The Intouchables Aug14

Tags

Related Posts

Share This

The Intouchables

Font Size » Large | Small


 

 

 

อ่านหนังสือให้ฟังเหรอ ?  เข็นรถชมวิวชิลๆช้าๆเหรอ ?

 ทานแต่อาหารครบหลัก5 หมู่ ?  ดูภาพศิลปะ ?  นอนแต่หัวค่ำงั้นเหรอ ?……

 

 

 The Intouchables  ในภาษาฝรั่งเศสนั้นมีความหมายว่า Untouchable ถูกนำมาเป็นชื่อของหนังฝรั่งเศสที่ ” touchable” หัวใจคนดูทั่วยุโรป หนังพล็อตเรื่องธรรมดา แต่ถ่ายทอดความอ่อนโยนในจิตใจมนุษย์ออกมาอย่างละเมียดละไม  จุดเด่นของ The Intouchables คือการมุ่งประเด็นไปที่การส่งต่อรอยยิ้มและการเติมเต็มส่วนที่ขาดให้แก่กัน ชีวิตเราเมื่อล้มแล้ว คงไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะสามารถลุกขึ้นได้รวดเร็วอย่างที่คนรอบข้างคาดหวัง บางครั้งเราต้องการเวลาและใครสักคน ช่วยโยกย้ายความทุกข์ออกไปให้ห่างจากตัวเรา

 Philippe (François Cluzet) ขุนนางเก่าแก่ ฐานะร่ำรวยเหลือประมาณ ชายผู้โชคร้ายเป็นอัมพาตตั้งแต่คอลงมาถึงเท้าและสูญเสียภรรยาจากอุบัติเหตุ  ชีวิตที่กระดุกกระดิกตัวไม่ได้ มองไปทางไหนก็มีแต่แม่บ้าน กับนางพยาบาลที่รายล้อมรอบตัว ทุกคนสาละวนอยู่แต่กับการปรนนนิบัติเขาตามค่าแรง  แม้จะมีลูกสาว แต่ก็ไม่เคยสนใจใยดีผู้เป็นพ่อ วันๆเอาแต่หมกมุ่นแต่เรื่องของตัวเองตามประสาวัยรุ่น ไม่ว่าผู้กำกับจะตั้งใจหรือไม่ แต่ทั้งหมดนี่ เสียดสีสังคมฝรั่งเศสที่ชอบใส่ใจหัวนอนปลายเท้าของคนไปแล้ว 

ภายใต้การดูแลแบบมืออาชีพเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ทุกๆวันนอกจากอาบน้ำ แต่งตัว มีคนป้อนข้าวแล้ว ก็ลงเอยกับการดื่มด่ำมองภาพศิลปะด้วยความห่อเหี่ยว 

เมื่อต้องสัมภาษณ์หาผู้ดูแลส่วนตัวคนใหม่จากผู้สมัครนับสิบราย  สุดท้ายก็มาลงเอยที่  Driss (Omar Sy)หนุ่มผิวดำร่างยักษ์จากสลัม บุคลิกกักขฬะ มุทะลุ แต่มีอารมณ์ขัน เพิ่งออกจากคุกด้วยข้อหาขโมยเพชร ต้องมาดูแลผู้ป่วยที่แสนทุลักทุเล ความรู้พื้นฐานด้านการดูแลคนป่วย…ไม่มีเลยสักนิด  แต่ Driss กลับกลายเป็นคนเดียวที่เข้าถึงก้นบึ้งจิตใจคนพิการและสามารถเติมเต็ม ” ชีวิต” ให้คนป่วยอัมพาตอย่าง Philippe  ได้ดีมากกว่าคำปลอบใจแบบลูกกวาดใส่สี

พูดถึงนักแสดงThe Intouchables ที่นำแสดงโดย Omar Sy ที่ก้าวเข้ามารับบท Driss ผู้ดูแล  ต้องบอกว่านอกจากจะเล่นไม่พร่องแล้ว เขายังเล่นให้ใหญ่ขึ้นอีก จนคนดูรู้สึกถึงอารมณ์ขันที่เผื่อแผ่กระจายออกมารอบตัวของเขา

 

Intouchable,The

 

การมีวินัยเป็นสิ่งที่ดีแหละ แต่บางครั้งมันก็เป็นการสร้างกรอบขีดเส้นให้กับชีวิตน่าเบื่อด้วยเช่นกัน จะดีแค่ไหนที่คุณภาพชีวิตดีๆของเราได้มีชีวิตชีวาด้วย   Driss ทำลายระบบการดูแลที่ซ้ำซากจำเจในชีวิตประจำวันของPhillipe ทิ้งทั้งหมด ความมีอารมณ์ขันอันอื้อซ่า ช่วยสร้างสมดุลย์ระหว่างสุขกับทุกข์ได้อย่างดีเยี่ยม จะมีคนแปลกหน้าสักกี่คนบนโลก ที่ทำให้คุณมีความสุขในยามที่ทุกข์ที่สุด  ” เหตุผลเดียวที่ผมเลือก Driss เพราะเขามักจะเผลอยื่นมือถือให้ผมเสมอ เขาชอบลืมว่าผมกระดุกกระดิกตัวไม่ได้  ในขณะที่เหล่าคนรอบข้างที่รักผม   ชอบใช้คำว่า “สภาพของคุณ” เพื่ออธิบายสิ่งที่ผมเป็นอยู่ “

Driss ทำให้ Phillipe ลืมไปชั่วขณะ ว่าเขากำลังต่อสู้กับอะไรบ้าง ในขณะที่การได้ดูแลPhillipe ก็ทำให้ Driss ได้เรียนรู้ว่า  การใช้ชีวิตสุดโต่งเกินพอดีไม่มีประมาณ เป็น ดาบสองคม ไม่ว่าจะสนุกสุดเหวี่ยงแค่ไหน แต่อนาคตต้องมี

เรามีเวลาเหลืออยู่บนดาวเคราะห์นี้กี่ปี ก็ช่างมันเถอะ  แอปเปิ้ลช้ำเพียงส่วนเดียว หากต้องโยนทิ้งทั้งลูก คงอดรับรู้รสชาติหวานกรอบของแอปเปิ้ลจริงไหม?….

 

ดูตัวอย่างหนัง

 

 

 

Published : Aug 14, 2012

 

 

ภัทราวดี ทนาลักษณ์

Share Button