Miss Monday Apr16

Tags

Related Posts

Share This

Miss Monday

Font Size » Large | Small “มนุษย์ทุกคนมีด้านมืดในตัวเอง
ด้านนั้นจะเลวร้ายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าเราควบคุมมันได้ไหม
ปัญหาคือ เรามักจะคิดว่าเราปกปิดมันได้อย่างแนบเนียนแล้ว
แต่ในความเป็นจริง ยิ่งเราพยายามกดมันมากเท่าไหร่
ผลข้างเคียงยิ่งแสดงออกมาชัดเท่านั้นโดยที่เราไม่รู้ตัว”

Miss Monday

คลิปตัวอย่างหนัง 2:31 นาที

 

Gloria สาวเก่ง ที่ประสบความสำเร็จในการงาน จัดการทุกอย่างรอบตัวได้ไม่มีที่ติ เกิดไปเดินชนกับRoman นักเขียนสมองตื้อที่กำลังหาผู้หญิงที่มีลักษณะของMarianne นางเอกในจินตนาการของเขา Romanรู้สึกทันทีว่า ใช่เลย นี่แหละ ที่หามานาน และด้วยความบังเอิญที่Gloriaทำมือถือตกโดยไม่รู้ตัว แถมยังเอากุญแจบ้านสำรองใส่ไว้ในซองมือถือซะด้วยRomanเก็บมันได้และตัดสินใจแอบเข้าไปในบ้านของGloriaเพื่อค้นหาปัจจัยที่ทำให้Gloriaประสบความสำเร็จในชีวิตแต่เป็นคราวซวยของRoman บังเอิญวันนั้น Gloriaลากลับบ้านช่วงบ่ายเพราะเครียดเพราะทำงานพลาด Romanเลยต้องเข้าไปซ่อนในตู้เสื้อผ้าของGloriaและแอบดูGloriaตลอดเวลา ทำให้เขาพบตัวตนสุดช็อคของGloria ภาพที่เขาต้องจดจำตลอดไป 

หนังเปิดเผยให้เห็นถึงปมในวัยเด็กของGloria ที่ถูกแม่หลอกว่ามี Boogeymanซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้า ทำให้เธอนอนไม่หลับ หวาดระแวงตลอดเวลา ไม่สามารถแยกแยะระหว่างโลกของความฝันกับโลกของความจริงได้ จริงอยู่ที่เธอประสบความสำเร็จ แต่….เพื่อให้ได้อยู่บนยอดเสา เธอต้องจ่ายอะไรไปบ้าง ?

Boogeyman ก็เปรียบเหมือนกับจิตใจด้านมืดของมนุษย์ ที่เราซุกซ่อนเอาไว้ใต้เสื้อผ้าที่สวยงาม หนังไม่ได้เผยให้เห็นด้านมืดของGloriaเพียงคนเดียว แต่ยังแสดงให้เห็นด้านมืดของRomanด้วย ในฉากที่Romanกำลังจะหนีออกจากบ้านได้แต่หยุดคิดหน้าประตูซักพักแล้วกลับเข้าไปซ่อนตัวในตู้เสื้อผ้าเหมือนเดิม….ไม่ใช่แค่อยากได้ข้อมูลแล้ว  นี่มันโรคจิตประเภทถ้ำมอง(Voyeurism)แล้วมั้ง  ในทางจิตวิทยาคนแบบนี้เข้าข่ายบุคคลผิดปกติทางบุคลิกภาพ(personality disorders) ได้เลย   แต่ไม่ว่าด้านมืดของGloriaจะเป็นยังไง เธอก็สามารถทำตัวปรกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น  ออกไปทำงาน   แล้วกลับเป็น นางสาววันจันทร์ ได้เหมือนเดิม

….. ณ จุดนี้ ขอปรบมือดังๆให้กับการแสดงของ Andrea Hart ที่มารับบท Gloria  สาวทำงานเก่งรอบด้านในโลกทุนนิยมที่มีการแข่งขันสูง ควบคุมได้ทุกคน ยกเว้นตัวเอง    เธอเล่นสมจริงมากกกกกกกกกกกกกกกกกก……. มากจนยากจะเชื่อว่านั่นคือการแสดง โดยเฉพาะฉากดูวิดิโอ  โอ๊ย ดาวมีกี่ดวง ยกให้หมดเลย หนังเรื่องนี้ออกมาตั้งแต่ปี1998 แล้วล่ะ  ปีนั้น Andrea Hart ซิวรางวัล Grand Jurie Prize for Acting ไปครอง สมกับฝีมือเธอ แถม ผกก.Benson Lee ก็ได้รางวัล  ผกก.ดาวรุ่งอีกด้วย

Published : April 16, 2012

 

Share Button