Harold and Maude Apr29

Tags

Related Posts

Share This

Harold and Maude

Font Size » Large | Small


 

 

 เมื่อ  Harold  วัยรุ่นชอบแกล้งตายเรียกร้องความสนใจจากแม่    

ตกหลุมรัก  Maude  หญิงแก่วัย80 ที่ใช้ชีวิตสุดมันส์   อิสระเหมือนนก  

 จะบอกว่างัยดี …

นี่เป็นหนังโรแมนติค ,หนัง black comedy (ตลกร้าย),

หนังดราม่า, หรือว่า หนังcult ที่คุณต้องดูก่อนตาย

 

 

                 Hal Ashby สร้างหนังเรื่อง Harold and Maude มาตั้งแต่ปี 1971 แล้ว  และในเดือนมิถุนายน 2555 นี้ ก็จะมีทำ Harold and Maude special edition แบบ Blu-ray DVD ด้วย… มัน cult ยังไง ? คิดว่าถ้าใครเคยดูหนังเรื่องนี้ รับรองคุณต้องชอบและหลงรัก Harold กับ Maude แน่นอน พล็อตเรื่องแบบนี้ ต่อให้เอามาสร้างในยุคนี้  ก็ยังเป็นหนังที่เก๋ถูกใจคอหนังอินดี้แน่นอน
Harold เป็นเด็กวัยรุ่นลูกเศรษฐีขี้อายเก็บตัวแต่ฝักใฝ่ในเรื่องการ (แกล้ง)ฆ่าตัวตาย ไม่เคยมีเพื่อน ไม่เคยมีสังคม ไม่เคยทำอะไรๆแบบวัยรุ่นทั่วไปเค้าทำกัน  เพราะมีแม่ที่คอยบงการทุกอย่าง แต่ไม่เคยสนใจและใส่ใจ Harold วันๆมีแต่ออกงานสังคม  ทำให้Haroldกลายเป็นเด็กมีปัญหา ชอบเรียกร้องความสนใจจากแม่ด้วยการแกล้งฆ่าตัวตาย  ตอนเปิดหนังเรื่องนี้ดูครั้งแรก ตกใจมาก เฮ้ย! มันฆ่าตัวตาย อะไรเนี่ยย..แล้วทำไมแม่ไม่สนใจลูก? ดูไปซักพัก…อ๋อ แกล้งตาย… พี่แกทำได้เหมือนมากกก special effect ขั้นเทพ

harold and maude-tile

การแกล้งตายมันเริ่มจากการที่ Harold ทำห้องวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนระเบิดแล้วตำรวจเข้าใจผิดมาบอกแม่ว่าลูกชายตายแล้ว  Harold แอบเห็นแม่เป็นลมหน้าประตู   ตั้งแต่นั้นมา เค้าเลยสนุกกับการแกล้งฆ่าตัวตายด้วยสารพัดวิธีที่เหมือนจริงสุดๆ…..แต่ความเป็นพ่อแม่ ถ้ามันสอนกันได้ก็ดีสิ  นี่ทำยังไงๆ แม่ก็ไม่ใส่ใจ เอือมระอาด้วยซ้ำ  ซึ่ง Vivian Pickles ที่รับบทเป็นแม่ Harold แอคติ้งตล๊ก ตลก โดยเฉพาะ การแสดงสีหน้าของคุณเธอตอนเห็นลูกชายแกล้งตายอีกแล้ว  แกล้งแม่ยังไม่พอ   ไปแกล้งพวกผู้หญิงที่แม่พามาให้ดูตัว  จนขวัญกระเจิงไปตามๆกัน ทั้งแกล้งผูกคอตาย, กรีดข้อมือในอ่างเลือดกระจาย, ยิงสมองตัวเอง, เผาตัวเองแบบพวกบูชายัญ, อีโต้สับแขน (แต่หนังไม่ได้โฟกัสฉากโหดแบบเรื่อง saw) ที่ขำสุดคือตอนHaroldแกล้งทำพิธีฮาราคีรีใส่ดาราสาวที่แม่ Haroldพามาให้ดูตัว   เธอเข้าใจว่ามีดปลอมมีหลายอันเลยลองเล่นเหมือน Haroldบ้าง  ฉากนี้ดูกี่ทีๆก็ขำ   ฉากตลกเสียดสีสังคมอเมริกันมีอีกเยอะมาก (โดยเฉพาะซีนของคุณน้าบ้าสงคราม) แต่ขอข้ามไป เน้นเรื่องโรแมนติกระหว่างพระเอกกับนางเอกดีกว่า

 แม้จะไม่มีเพื่อน แต่กิจกรรมเดียวที่ Harold ชอบทำ คือ การไปงานศพของคนแปลกหน้า และนั่นเป็นที่ๆ Harold ได้พบกับ “Maude” หญิงอายุ79 ที่กำลังจะ80 รอมร่อในอีกไม่กี่วันข้างหน้า  เธอวางแผนเอาไว้ว่าอยากจะตายในวันเกิดครบรอบ80ปีนี่แหละ เพราะว่ามันกำลังเหมาะที่จะตาย Maudeก็ชอบมางานศพคนแปลกหน้าเหมือนกัน ทั้งสองจึงได้รู้จักกัน แล้วหนุ่มน้อย Haroldก็ตกหลุมรักMaudeชนิดถอนตัวไม่ขึ้น

คนนึง เวลาชีวิตเหลือแหล่ แต่หมกมุ่นกับความตาย  

กับอีกคนนึง ได้เวลาตาย แต่ใช้ชีวิต extreme สุดๆ

ฉากที่ใครต่อใครต้องพูดถึง Harold and Maude เลยคือตอนที่ Maude ย้ายต้นไม้ที่กำลังจะเฉาตายข้างถนนไปไว้ในป่า เพราะคิดว่าต้นไม้มันหายใจไม่ได้    Maude เลยขโมยรถแข่ง Moto Guzzi บิดหนีตำรวจ ( ซึ่งก็รถของคุณตำรวจนั่นแหละ)  Maude  เป็นคนแก่ที่หัวใจเหมือนสาววัยรุ่น ร้อนแรง บ้าพลัง รักโลก รักสิ่งแวดล้อม    บุคลิกท่าทางเหมือนเด็กเล่นสนุกแต่มุมมองการใช้ชีวิตลึกซึ้งเหนือกว่าคนทั่วไป   ชอบเสาะแสวงหาสิ่งน่าสนใจใหม่ๆทุกวัน      Maude…คนที่มีพฤติกรรมแปลกๆ ในสายตาของคนในสังคม  เธอกล้าพกร่มสีเหลืองไปงานศพในขณะที่คนทั่วไปชอบถือร่มสีดำไปงานศพ      Maude มักจะขับรถใครก็ได้ที่จอดว่างๆอยู่ไปอย่างหน้าตาเฉย แถมขับซิ่งเหยียบไม่ยั้งซะด้วย  Harold  เลยเอ่ยปากถามMaude ในวันหนึ่งว่าทำไมMaude ชอบขโมยรถคนอื่นไปขับ ถึงแม้ว่าขับเล่นแป๊บๆแล้วคืน แต่พวกเค้าก็ไม่พอใจ Maude ตอบว่า “พวกเค้ายึดติดกับการครอบครองและความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ  ชั้นก็แค่เตือนพวกเค้าให้ตระหนักว่า  วันนี้มีอยู่กับตัวเรา พรุ่งนี้ก็จะจากไปแล้ว  ดังนั้นจงอย่ายึดติดกับสิ่งใด”

Maude ไม่เข้าใจว่าทำไมมนุษย์ถึงแสดงความรักต่อสัตว์ด้วยการเอามันมาขังกรงไว้  ในเมื่อมีนักโทษ คนเลว อีกตั้งมากมายที่ต้องใช้มัน

การได้รู้จักกับMaudeทำให้ชีวิตที่มีแต่เรื่องตายๆของHarold เปลี่ยนไป เหมือนกับว่าMaude เข้ามาปลดปล่อยสิ่งที่อยู่ในใจของ Harold จนหมด ใช้ชีวิตมันส์ๆให้คุ้มค่ากับเวลาที่ตัวเองมี  ไม่อย่างงั้น  เธอก็จะไม่มีอะไรไว้พูดในห้องล็อกเกอร์ของโรงเรียน” 

แต่ที่ชอบที่สุดเลยมีสองฉากคือ หนึ่ง ฉากที่ Maude เอาเหล้าให้ Harold แต่Harold ปฏิเสธ   Maude เลยบอกว่า  “มันไม่ใช่เหล้า  มันเป็นสารอินทรีย์”(คิดได้ยังไง ?? ชอบบบบบบบบ)

ดูตัวอย่างหนัง

 

 

 

 

Share Button