Tags

Related Posts

Share This

CATFISH

Font Size » Large | Small


 

 

“อย่าให้ใครบอกคุณว่ามันคืออะไร”

 

นั่นคือคำโปรยที่ขึ้นไว้บนโปสเตอร์ของCATFISHหนังสารคดีท้าทายคนดู  ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในเทศกาลหนัง sundance ปี 2010   มันน่าหงุดหงิดใจจริงๆนะ เมื่อใครต่อใครที่ได้ดูมันแล้ว  พร้อมอกพร้อมใจกันไม่ยอม ปล่อย spoilออกมา    แต่ตอนนี้หนังฉายผ่านมาปีกว่าแล้ว ถ้าคุณจะหา spoil อ่าน  มันคงหาได้ไม่ยาก  แต่ถ้าคุณอยากรักษาอรรถรสของการดูหนัง  จงทำตามคำแนะนำของผู้กำกับ   แล้วไปหาหนังมาดูเองจะดีกว่า   หนังสารคดีสมัยนี้แตกต่างจากสารคดีเชิงวิชาการที่หนักหนาสาระและน่าเบื่อที่เราเคยดูสมัยก่อน   มันถูกถ่ายทอดได้น่าสนุก ตื่นเต้นไม่แพ้กับการดูหนังทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น capitalism a love story  ก็ตีแผ่เรื่องราวของทุนนิยมออกมาได้ น่าตื่นตะลึง น่าติดตาม ไม่แพ้หนังสืบสวนสอบสวน  ลองสละเวลาแวะเข้าไปดูเว็บไซด์ทางการของหนังเรื่อง CATFISH หน่อยสิ

เข้าไปที่เว็บนะแล้วกด >> skip intro>>คลิกตรงลูกศรชี้คำว่า ” Enter NEV’s World”  >> รอพักนึง. >> คลิกที่   Nev Schulman

…เราเคยเข้าไปแล้ว   เก๋ไก๋ไม่น้อย     http://www.iamrogue.com/catfish

 

CATFISH  คือ  หนังสารคดีที่ถ่ายทำจากเรื่องจริง ….ในจดหมายลูกโซ่แบบใหม่ที่เราเรียกมันว่า F-A-C-E-B-O-O-K ”  เรื่องของ NEV หนุ่มหล่อช่างถ่ายภาพ กับ MEGAN ที่รู้จักกันเพราะ ABBY  ศิลปินตัวน้อยที่เห็นภาพถ่ายของ NEV ตีพิมพ์ลงใน New York Time เธอปลาบปลื้มผลงานของ NEV มาก เลยวาดรูปเลียนแบบภาพถ่ายของ NEV แล้วส่งพัสดุมาให้ NEV บ่อยๆ หลังจากนั้น NEV และ ABBY ก็เป็นเพื่อนกันใน Facebook

ความสัมพันธ์ของ NEV กับ ABBY เริ่มสนิทกันมากขึ้น จนกลายเป็นความสนิทในระดับ FACEBOOK FAMILY ขึ้นมา …NEV เริ่มได้พูดคุยกับ พ่อแม่และพี่สาวของ ABBY  ที่ชื่อ MEGAN….นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

 

catfish-vert

NEV กับ MEGAN เริ่มคุยกันมากขึ้น และรู้ว่า MEGAN คือ สาวสวยสุดฮอต มีแกลอรี่ มีฟาร์มเลี้ยงสัตว์เป็นของตัวเอง แน่นอนว่า NEV คลั่งไคล้ MEGAN มากๆ  จนพี่ชายของ NEV และเพื่อนเริ่มสงสัยและติดตามการพูดคุยของทั้งสองคน แล้วเพลงที่เธอบอกว่าเธอcoverเอง มันเหมือนกันอย่างกับแกะ  กับเพลงของนักร้องคนหนึ่งใน Youtube    จึงเป็นที่มาของการทำสารคดีเรื่องCATFISHขึ้นมา

ปฏิบัติการตามหา MEGAN สาวสุดสวยใน facebook เริ่มขึ้นแล้ว  NEVและ ผู้กำกับเริ่มใช้ Google earth ค้นหาที่อยู่ของ Megan จนพบตำแหน่งบ้านของเธอในมิชิแกน  ทั้งสามคนเลยขึ้นเครื่องบินไปที่มิชิแกนเพื่อพิสูจน์ความจริง

คลิกดูตัวอย่างหนัง

 

ตลอดการถ่ายทำCATFISH ผู้กำกับ (พี่ชาย NEV & เพื่อนพี่ชาย) ต้องตามติดการแชท การคุยเฟซ การอัพเดทภาพ ทุกสิ่งอย่างระหว่าง NEV กับ MEGAN ตลอดเวลา  ฉากที่ฮา คือ ตอนที่ ผู้กำกับบังคับให้ NEV ขุดข้อความเก่าๆ มาอ่านให้ฟัง จนผู้กำกับCATFISHเองยังทนหัวเราะไม่ไหว  (ฉากนี้ถูกตัดมาเป็นส่วนหนึ่งในตัวอย่างหนังด้วย)

MEGAN :  ฉันฝันว่าได้จูบที่คอและกระซิบที่หูของคุณแล้วอ้อนวอนให้คุณมีอะไรกับฉัน…etc.

NEV : ผมแทบจะอดใจรอที่จะได้ลูบไล้ผมของคุณไม่ไหวแล้ว……….etc.

.... นี่มันน่าอายมากนะ   แต่ก็ตลกมากด้วย    ชอบฉากนี้แหละ

 

จนในที่สุด ทั้งสามคนก็ไปถึงบ้านของ MEGAN ในตอนดึกๆ     แต่กลับเจอสิ่งที่ทำให้ช็อคสุดขีด…เราบอกใบ้อะไรคุณมากไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว เมื่อฉากไคลแมกซ์คือทุกสิ่งทุกอย่างที่หนังมี

 

 “ปลาดุก (CATFISH)” มาเกี่ยวอะไร ?  

นั่นคือคำถามของคนที่ยังไม่เคยดู

 

แต่ถ้าหากคุณ  ดูCATFISHจบแล้ว

คงได้รับอิทธิพลของปลาดุกไปเต็มๆ

 

Published : Jun 10, 2012

>

>

>

 

Share Button