Tags

Related Posts

Share This

Winnebago Man

Font Size » Large | Small


 

 

 

……หนังสารคดี Jack Rebney คนดังแห่งโลกอินเตอร์เนต หรือ Winnebago Man เซลล์แมนเจ้าของฉายา “ชายที่ขี้โมโหที่สุดในโลก” ถูกค้นพบจากฟิล์มเสีย (Out Take) ของกองถ่ายทำวิดิโอโปรโมทรถ RV ยี่ห้อ Winnebago มันคือ รถบ้านเคลื่อนที่ ที่เราเห็นบ่อยๆในหนังฝรั่งนั่นเอง ฟิล์มเสียที่ว่านี้ ได้ถูกนำมาเผยแพร่ส่งต่อแบบปากต่อปาก ท่าทางช่างสบถตลอดเวลาแม้ในเรื่องไม่เป็นเรื่องของ Jack Rebney กลายเป็นภาพที่ใครได้ดูก็ต้องตลก จะมีเซลล์แมนที่ไหน นำเสนอสินค้า โดยแสดงอารมณ์ตามธรรมชาติของมนุษย์ออกมาแบบสดๆเต็มที่ เช่นนี้ ถ้าเขาคือนักแสดง เขาอาจจะกลายเป็นนักแสดงที่ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้สุดยอดไปเลย หนังสารคดีเรื่องนี้ จึงกลายเป็นสารคดีที่ดูสนุกที่สุด ….แต่คุณต้อง” แยกคิด” ให้ได้ก่อน  คนๆนี้มีอะไรที่ทำให้คนสนใจ ไม่ใช่เอาแต่แอนตี้เรื่องคำพูดไม่สุภาพของเขาจนลืมตลกไปกับ Jack Rebney

โดยเฉพาะฉากที่ Jack Rebney ขอผ้าเช็ดเหงื่อจากคนในกองถ่าย      แล้วใครซักคนเขวี้ยงผ้าให้เขาเพราะเคืองที่เขาขี้หงุดหงิดเหลือกำลัง…คนอะไร… สบถด่าได้ทุกๆนาที เพียงแค่ลืมบทพูด เพียงแค่ทนอากาศร้อนไม่ไหว อารมณ์ดีก็สบถ แค่หายใจเข้ายังสบถ !??

winnebago-man

 

คลิปวิดิโอที่ชื่อว่าThe  Angriest Man  In  The Worldถูก forward ต่อๆกันไปอย่างรวดเร็ว จาก ม้วนวิดิโอไปถึงยอดผู้ชมใน Youtube หลายล้านครั้งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ฉายา Winnerbago Man ได้กลายมาเป็น กระแสฮิตในโลกอินเตอร์เน็ต

— เป็น Viral Video Star — ที่คนอเมริกันนำไปล้อเลียนตามมากที่สุดในช่วงนั้น แม้กระทั่งในรายการทีวี โฆษณาสินค้าต่างๆก็ขอพาดพิงหน่อยเหอะ

….. โดยเฉพาะท่อนฮุค สุดกระแทกกระทั้น  God-Damn-Son-Of-A-Bitch !  ที่ผู้คนเอามาเลียนแบบ อัพโหลดขึ้นYoutube  ระบาดทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่เว้นแม้กระทั่ง  Alec  Baldwin 

 

 คลิปหนังตัวอย่าง

<
<

“.. The Winnebago concepts and engineering departments, have developed…..I don’t know what the fuck I’m reading

That’s it, fuck it ”

“I don’t know that the fuck I’m saying.

“Don’t slam the fucking door”

“Oh fuck! Fuck! Fuck! Fuck! Shit ! ”

“Tony, do me a favor please…Tony..Tony..Tony..Tony

 

 

ชื่อของ Jack  Rebney ทำให้ Ben  Steinbauer เกิดความคิดที่อยากจะทำสารคดี เกี่ยวกับ ชายที่ไม่เหมือนใครผู้นี้ Ben พยายามตามหา Jack Rebney พบจนได้ Ben ผิดหวังมากที่ ณ วันนี้ Jack Rebney มีอายุ 70 ปีกว่า ตาใกล้บอด มีภาพลักษณ์สงบนิ่ง อยู่อย่างสงบท่ามกลางรีสอร์ทของเขาเอง ที่สำคัญ Jack ไม่เคยรู้เลยว่า ตลอดเวลา20ปีที่ผ่านมา ตัวเองเป็น Viral Video Star
Ben Steinbauer พยายามขอถ่ายทำสารคดี แต่ Jack Rebney ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวตน พร้อมให้เหตุผลว่า ผมไม่ใช่คนขี้โมโหคนนั้นอีกแล้ว ผมเปลี่ยนไปแล้ว ดูผมสิ สงบนิ่ง สันโดษและปล่อยวาง ผมต้องการอยู่อย่างสงบและจากโลกนี้ไปพร้อมภาพลักษณ์ที่ดี เมื่อผู้กำกับ Ben พยายามหว่านล้อมซ้ำไปซ้ำมา   Jack Rebney ชายชราวัย 78 ปี  สวนทันควัน…..

Ben, If you don’t like it, Pack Up…..Get The Fuck Out ! ”

โอ้……ไอดอลของ Ben ไม่เคยห่างหายไปไหนจริงๆ 55+ …ในที่สุด Jack Rebney ก็ยอมถ่ายทำสารคดี Winnebago Man ด้วยการให้ลองโปรโมทห้าง Walmart เล่นๆดู  สนุกล่ะงานนี้ ! แม้กระทั่ง เจ้าพ่อสารคดีอย่าง Michael Moore ยังยอมรับว่า Winnebago Man เป็นหนึ่งในหนังสารคดีที่สนุกที่สุด

คุณเชื่อไหมล่ะว่า  คลิปมีสาระจะไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากนัก แต่คลิปวิดิโอของคนประหลาดๆ , human error แบบไม่คาดฝันเท่านั้นที่จะโดดเด่นและถูกบรรจุเข้าเป็นส่วนหนึ่งของยุคสมัย หนึ่งในแคปซูลแห่งกาลเวลานี้ อย่างที่  Kevin Allocca  ผู้บริหาร Youtube เคยกล่าวไว้ว่า…..

ไอเดียที่สร้างสรรค์บรรเจิด พฤติกรรมแบบไม่คาดฝันสุดๆของผู้คน แบ่งเป็น 2 ประเภท ประเภทแรก คนที่ดังด้วยตัวของตัวเองเป็นไวรัสที่แพร่กระจายในโลกอินเตอร์เนตภายในข้ามคืน ประเภทที่สอง คือ คลิปที่มีศักยภาพที่จะดังได้แต่ยังไม่ถูกค้นพบ เพราะวันหนึ่งๆ มีผู้คนอัพโหลดคลิปทุกๆนาที ดังนั้น ที่ Youtube จะมี ฝ่ายกำหนดทิศทาง ที่คอยเร่งกระบวนการเหล่านี้ ..เหมือนเพลง Friday ของ Rebecca Black  ที่กลายเป็นตำนานไปซะแล้ว เพราะมีผู้นำกระแสนิยม “ช่วยเร่งกระบวนการ”ด้วยการส่งต่อคลิปพร้อมใช้ชื่อว่า “เพลงที่ห่วยที่สุดในโลก” จนทำให้มีผู้ชมถึง 200 ล้านครั้งในปี 2012..

“ดาราที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งในโลกตอนนี้ จัสติน บีเบอร์ เริ่มต้นจาก YouTube

….. ไม่ต้องมีใครให้ไฟเขียวแนวคิดของคุณ

เราทุกคนรู้สึกมีส่วนเป็นเจ้าของในวัฒนธรรมตามสมัยนิยมของเราเอง

และนี่ไม่ใช่ลักษณะเฉพาะของสื่อเดิมๆ และพวกเขาแทบจะไม่ใช่สื่อสำหรับวันนี้

แต่เขาจะกำหนดแนวทางความบันเทิงในอนาคต “

<

<

<

Published : May 24, 2012

ภัทราวดี ทนาลักษณ์

Share Button