THITHI Apr12

Tags

Related Posts

Share This

THITHI

Font Size » Large | Small


<

<

อยู่มาตั้งร้อยปี ตายทั้งทีต้องจัดเต็ม  !

 

หนังที่สะท้อนชีวิตชนบทของคนอินเดียตอนใต้ผ่านผู้ชายทั้ง 4 รุ่น ที่บอกเล่าผ่านพิธีศพและงานกินเลี้ยง เมื่อเช้าวันหนึ่ง ทวด Gowda ผู้มีอายุร้อยกว่าปีเสียชีวิตลง ครอบครัวจึงต้องตามปู่ Gadappa ลูกชายคนโตมาทำพิธีให้ได้ ตามความเชื่อของคนอินเดียที่ว่า เฉพาะลูกชายคนโตเท่านั้นที่จะดำเนินพิธีการได้ แต่ความยากลำบากอยู่ที่การตามหาปู่Gadappaผู้ขยันเดินลัดเลาะท่องเที่ยวไม่เคยหยุดหย่อน ที่ใครๆในหมู่บ้านก็ไม่รู้ว่าแกเดินเข้าป่าเข้าพงไปไหนบ้าง

หารู้ไม่ว่าThamannaลูกชายของปู่ได้วางแผนชั่วร้าย จะฮุบที่ดินของทวด โดยการสร้างเรื่องหลอกให้ปู่ Gadappa หายตัวไปเที่ยวไกลๆซักพัก แล้วตัวเองก็จะปลอมใบมรณะของพ่อเพื่อโอนที่ดินเป็นชื่อตัวเอง และขายที่ดินใช้หนี้

แต่อะไรๆก็ไม่เป็นอย่างที่คิด….เมื่อปู่ดันเปลี่ยนใจ ไม่ท่องโลกละ แต่ไปตามติดครอบครัวเลี้ยงแพะเร่ร่อนใกล้ๆหมู่บ้านแทน
นอกจากจะลุ้นตัวโก่งว่าใครในหมู่บ้านตัวเองจะมาเจอเข้ารึเปล่า ยังเซอร์ไพรส์กับเหตุผลที่ปู่แยกตัวออกจากครอบครัวลูกชาย นอนกลางดินกินกลางทรายจนแทบไม่เคยกลับบ้าน  ส่วนคุณพ่อ thamanna ต้องคอยแบ่งรับแบ่งสู้พิธีกรงานศพที่ตามหาแต่ลูกชายคนโต(ปุ่Gaddapa)มานำพิธีกันให้วุ่น  เคราะห์ซ้ำกรรมซัด  นายหน้าที่ดินที่Thamannaไปโกหกไว้ว่าทั้งทวดทั้งปู่ตายหมดแล้ว ก็เกิดเฮี้ยนอยากจะมาดูที่ดิน ในวันงานศพให้ได้อีกกก

หนังสะท้อนความแตกต่างทางความคิดของคนอินเดียในแต่ละยุคสมัยไว้อย่างชัดเจน

ทวดGowda ผู้เกิดมาในยุคที่ผู้ชายจะมีเมียมากมายเท่าไหร่ก็ได้ และไม่จำเป็นให้คุณค่ากับผู้หญิง
ปู่Gadappa ผู้ไม่สะทกสะท้านอะไรกับการตายของพ่อเพราะเหตุผลบางอย่าง
พ่อ Thamanna ผู้หัวหมอ สนใจแต่เงินและมรดก
เจ้าลูกชายAbhi ผู้ไม่อินังขังขอบกับคนในบ้านหมกมุ่นเรื่องเพศ สำมะเลเทเมาไปวันๆ

ทั้งเรื่อง เราจะได้เกาะติดวิถีชีวิตของชาวชนบทอินเดียอย่างครบทุกแง่มุม การกิน อยู่ หลับ นอน ที่ช่างแตกต่างคนละโลกกับคนเมืองอย่างสิ้นเชิง ความเคร่งครัดของศาสนพิธีได้กำหนดวิถีชีวิตของชาวชนบท จะจัดงานศพก็ต้องไปให้หมอดู ดูฤกษ์ยาม กำหนดจำนวนแขก กินเลี้ยงใหญ่โต เพื่อให้เป็นหน้าตาและสิริมงคลกับชีวิต  โดยไม่ได้กลัวเลยว่า การกู้เงินจำนวนมากมาจัดงานศพจะต้องเป็นหนี้ไปอีกนานเท่าไหร่

คนยุค คุณพ่อ Thamanna คือชาวนาชาวไร่รุ่นเก่าที่ทำการเกษตรแบบเดิม ขาดความชำนาญในการเพาะปลูก ทำลายสิ่งแวดล้อมหากินเพื่อปากท้อง ระบบสาธารณูปโภคของอินเดียที่ไม่เคยเพียงพอ ไม่เคยเข้าใจขั้นตอนการติดต่อราชการที่แสนจะซับซ้อนของอินเดีย สิ่งบันเทิงเดียวของคนชนบทรุ่นเก่าคือละครหลังข่าวเพราะไม่รู้หนังสือกันซะมาก ในขณะที่ลูกชายAbhi คือคนชนบทรุ่นใหม่ ไม่สนใจทีวี แต่หมกหมุ่นสิ่งบันเทิงใหม่ๆอย่างอินเตอร์เนตและมือถือ

ส่วนผู้หญิงในหมู่บ้าน อย่าได้ฝันว่าจะได้เป็นหัวหอกในการจัดงานศพ มีหน้าที่ทำอาหารและออกไปตักน้ำเท่านั้น ตักมันทั้งวัน ดังนั้น บ่อน้ำคือความเคลื่อนไหวและแหล่งข่าวใหญ่วงในของหมู่บ้านทีเดียว !

 

 

 

 

 

ภัทราวดี ทนาลักษณ์
April 12,2018

Share Button