The Pool Aug18

Tags

Related Posts

Share This

The Pool

Font Size » Large | Small


 

หรือแสงที่หักเหเข้าสู่นัยน์ตา สระว่ายน้ำจึงดูตื้นกว่าความเป็นจริง ?

 

 

Venkatesh  วัยรุ่นผู้มีอาชีพเป็นพนักงานทำความสะอาดโรงแรมเล็กๆแห่งหนึ่งในเมือง Panjim ประเทศอินเดีย หน้าที่ของ Venkatesh  คือ สากกะเบือยันเรือรบ ตั้งแต่เปิดโรงแรมในตอนเช้า ขัดห้องน้ำ ถูพื้น ปูเตียง ซักผ้า เตรียมอาหารให้กับแขกที่มาพัก    Venkatesh คือเด็กชายวัยเพียง 18 ที่อพยพจากเมืองทุรกันดารนอก Panjim  ความยากจนบีบให้ละทิ้งบ้านเกิด ทิ้งหนังสือ ก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานแลกกับค่าแรงราคาน้อยนิดเพื่อความอยู่รอดของครอบครัวและตัวเอง

 ทุกๆเดือน Venkatesh จะส่งเงินไปให้แม่และน้องสาวที่บ้านนอก แต่ด้วยความที่ยากจนมาตั้งแต่เกิด อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ อาชีพพนักงานทำความสะอาดอย่างเดียวไม่เคยพอกินสำหรับครอบครัว …  Venkatesh กับ Jhangir เพื่อนสนิทวัย 11 ขวบ จึงเดินขายถุงพลาสติกตามริมถนนนอกเวลางานเพื่อหารายได้เสริม 

นอกเหนือจากการใช้แรงงานไปแต่ละวัน Venkatesh มักจะรีบไปที่บ้านหลังหนึ่งบนเชิงเขาที่ใครต่อใครร่ำลือว่าสวยงามนัก  Venkatesh จะปีนขึ้นไปบนต้นไม้นอกรั้วบ้าน เพื่อจ้องมองสระว่ายน้ำที่อยู่กลางสวนนั้นอยู่เสมอ   สระน้ำสีฟ้าสะท้อนแสงแดดเป็นประกายระยิบระยับราวกับกระจก บางวันแสงที่สะท้อนออกมาดูวิบวับจับตาสะท้อนสายตาเหมือนสายรุ้ง ถัดจากสระน้ำคือสวนดอกไม้ที่บานสะพรั่ง แมกไม้เขียวขจี ทัศนียภาพสวยงามราวกับอยู่ในสวรรค์  Venkatesh นั่งจ้องมองลงมาจากต้นไม้ด้วยความหลงไหลใฝ่ฝันอยากจะว่ายน้ำในสระเหมือนเด็กๆทั่วไป  มันคงจะดีถ้าน้ำในสระนั้นมาเกาะที่ผิวของเขาแล้วสะท้อนแดดเป็นประกายบ้าง

จนกระทั่งช่วงปิดเทอมฤดูร้อน มีครอบครัวหนึ่งย้ายเข้ามาพักผ่อนที่บ้านหลังนี้    Jhangir เพื่อนสนิท แนะนำให้ Venkatesh ลองแอบเข้าไปเพื่อเอามือวักน้ำในสระ เอาเท้าหย่อนตรงสระน้ำแล้วเตะอย่างสบายใจดูสักที  แต่Venkatesh ต้องการเข้าไปในบ้านหลังนั้นอย่างถูกต้องและได้รับการยอมรับ เขาจึงพยายามสะกดรอยตามเจ้าของบ้านไปร้านขายต้นไม้ ตีสนิท และก็ถูกเจ้าของบ้านว่าจ้างให้ไปเป็นคนสวนที่บ้านในที่สุด  

โลกเปลี่ยนไปเพียงแค่ข้ามรั้ว Venkatesh พยายามอย่างมากที่จะทำให้ Nana Patekar คุณพ่อเจ้าของบ้านและ Ayesha ลูกสาววัยรุ่นยอมรับในตัวเขาเพื่อที่ได้มีโอกาสเพียงแค่ลงไปว่ายน้ำในสระ ที่เด็กทุกคนเคยเล่น ยกเว้นเขา…  นานวันเข้า Venkatesh ก็ซึมซับความคิดต่างๆจาก เจ้าของบ้านจนเขาเปลี่ยนไปทีละนิดจนเจ้าของบ้านพึงพอใจ   Venkatesh สัมผัสถึงความเย็นชาระหว่างสองพ่อลูกเจ้าของบ้าน เรื่องบางอย่างที่ซ่อนภาพบิดเบี้ยวเอาไว้ไม่ให้เห็นกับตา เหตุใดจึงไม่มีใครลงไปว่ายน้ำในสระเลยสักครั้ง ?….  หรือแสงที่หักเหเข้าสู่นัยน์ตา สระว่ายน้ำจึงดูตื้นกว่าความเป็นจริง….?

กระทั่งวันหนึ่งเมื่อ Venkatesh ถูกเจ้าของบ้านชวนให้ไปทำงานด้วยกันที่เมืองบอมเบย์ เมืองการค้าอันศิวิไลซ์ห่างไกลจาก Panjimเหลือเกิน

 

” คิดหรือว่าอนาคตเธออยู่ในสวนนี้  ไปอยู่กับฉัน ฉันจะส่งให้เธอเรียนหนังสือ มีเงินส่งให้แม่และน้องมากกว่าที่เคย

ฉันไม่ได้ต้องการคนทำสวนเก่ง ชั้นต้องการคนเก่ง เธอจะไม่ต้องกินสิ่งมีชีวิตทุกอย่างที่จับได้อีกต่อไป “

ความทะยานอยากของ Venkatesh ถูกเติมเต็มด้วยข้อเสนอที่น่ากระอักกระอ่วนใจเมื่อรู้ว่าจะต้องจากแม่และน้องไปแสนไกล การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่อย่างBombay ที่ๆทุกย่างก้าว เต็มไปด้วยขวากหนาม และอันตราย  ต้องดิ้นรนต่อสู้มากกว่านี้อีกหลายเท่าตัว 

<
8-tile

 

The Pool หนังที่เปิดตัวเมื่อปี 2007 โดยผู้กำกับ Chris Smith ที่มีผลงานกำกับมาหลายเรื่อง อย่าง American Job,The Yes man, Collapse  ทั้งที่เป็นอเมริกันชนแท้ๆแต่กลับทำหนังสะท้อนชีวิตเด็กอินเดียได้อย่างกับเป็นคนอินเดียซะเอง ขอชื่นชมกับการแปลsubtitle จากภาษาฮินดู ที่พูดกันแบบสุด-รัว มาเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างเพอร์เฟคมากต่างจากหนังอินเดียโกอินเตอร์หลายๆเรื่องที่มักจะพลาดอีตอนแปล subtitle กันนี่แหละ ที่โดนใจที่สุดคือเพลงบรรเลงประกอบหนังเรื่อง The Pool เพราะมากๆ

The Pool ในหนัง ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งปลูกสร้างประกอบฉาก แต่ยังเป็นสัญลักษณ์สร้างสรรค์ที่  Chris Smith นำมาใช้แทนการนำเสนอสังคมของอินเดียในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็น ช่องว่างทางฐานะ ที่คนดูหนังรู้สึกได้ตลอดเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยเฉพาะตอนที่ Venkatesh พยายามเอาอกเอาใจ Ayesha ลูกสาวคนสวยของเจ้าของบ้าน ด้วยการซื้อขนม ซาโมซ่า ให้ แต่ Ayesha ไม่เต็มใจจะกินเท่าไหร่ เพียงเพราะมันไม่น่าทานเหมือนขนม Cake

อยากจะพูดเสียจริงในตอน Venkatesh ในตอนที่พา Ayesha ขึ้นไปบนภูเขาเพื่อชมวิวทิวทรรศน์ของหาด Dona Paula แสนสวยงามและกว้างใหญ่ไพศาลกว่าสระว่ายน้ำนั่นหลายเท่า แต่ทำไมเขากลับไม่เคยอยากลงไปว่ายเลย …ช่างน่าแปลกใจ

<

 

ดูตัวอย่างหนัง

 

ภัทราวดี ทนาลักษณ์

Share Button