Kite Runner,The Jul10

Tags

Related Posts

Share This

Kite Runner,The

Font Size » Large | Small


 

 

 

 

 …..เมืองคาบูล ประเทศ ปากีสถาน  เพื่อนรัก 2 คน  อาเมียร์  & ฮัซซัน อยู่บ้านเดียวกันตั้งแต่เกิด แต่อยู่แบบต่างฐานะ อาเมียร์ คือ ลูกของ เศรษฐีเจ้าของบ้าน ฮัซซัน คือลูกของคนใช้ ซึ่งมีเชื้อสายเป็นชนชั้นต่ำในสังคม ที่แม่คลอดแล้วหนีไป เหลือแต่พ่อที่เป็นคนงานรับใช้ในบ้าน  พ่อของอาเมียร์เอ็นดูฮัซซันมาก อาเมียร์แต่งตั้งให้ฮัซซันเป็นลูกน้อง ที่คอยวิ่งเก็บว่าว หน้าที่ของเด็กเก็บว่าว คือ คอยวิ่งตามเก็บว่าว ของฝ่ายตรงข้าม สำหรับฮัซซัน เขาคือเด็กเก็บว่าวที่มีความสามารถพิเศษ ฮัซซันสามารถคาดเดาทิศทางที่ว่าวจะตกโดยไม่ต้องคอยเงยหน้ามองว่าว แค่วิ่งๆๆๆอย่างเดียว  ชาวปากีสถานนิยมเล่นว่าวต่อสู้กันจนเป็นประเพณี  โดยมีว่าวของฝ่ายตรงข้ามเป็นเดิมพัน วิธีทำคือเอาเศษแก้วมาบดกับกาวเคลือบสายป่านไว้  เมื่อบินว่าวบนอากาศ  จะต้องคอยจังหวะที่ลมพัดให้ดี แล้วบินโฉบตัดสายสายป่านคู่ต่อสู้ให้ขาด  ว่าวที่ถูกตัดจะลอยไปตกที่ใดที่หนึ่ง เด็กเก็บว่าวมีหน้าที่วิ่งตามไปเก็บมาให้      ทุกครั้งที่มีการแข่งเล่นว่าว  ฮัซซันจะคอยกระซิบบอกเทคนิคตลอดเวลา จังหวะไหนที่ต้องชะลอ จังหวะไหนไปทางซ้ายขวา จังหวะไหนต้องไล่ปาดว่าวฝ่ายตรงข้าม แท้จริงแล้ว มันไม่ใช่ความสามารถพิเศษอะไร แต่มันคือความเชี่ยวชาญในการเล่นว่าวของฮัซซันที่มีมากจนทำให้รู้จักทิศทางลม…จนรู้ว่าว่าวจะลอยไปไกลแค่ไหนและตกที่ใด  แต่ฮัซซันยอมเป็นแค่เด็กเก็บว่าว เพราะอยากให้เพื่อนรักได้รับการยอมรับจากคนอื่น   ฮัซซันไม่เคยพูดว่าตัวเองรักเพื่อนแค่ไหน…แต่เขา ” ทำ “

<
เด็กสองคนอยู่ในบ้านเดียวกัน  หากแต่อุปนิสัยแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อาเมียร์มีหนังสือดีๆอ่านมากมาย วันหนึ่งอาเมียร์เล่าให้ฮัซซันฟังถึงนิทานที่ตัวเองไปอ่านเจอมา เรื่อง ชายคนหนึ่งกับถ้วยวิเศษที่สามารถเปลี่ยนน้ำตาเป็นไข่มุกล้ำค่าได้ เขาจึงฆ่าภรรยาที่ตัวเองรักมากเพื่อที่จะได้ร้องไห้มากๆ ฮัซซันถามอาเมียร์ด้วยความสงสัยว่า “ หากชายคนนั้นต้องการน้ำตาเยอะๆ ทำไมเขาไม่ดมหัวหอมให้ร้องไห้แทนล่ะ ? ”

การวิ่งเก็บว่าวครั้งสุดท้าย เปลี่ยนความสัมพันธ์ของเพื่อนรักทั้งสองคนไปตลอดกาล…..หลังจากวันนั้น ฮัซซันเก็บตัวเงียบ จนกระทั่งวันหนึ่งฮัตซันจากบ้านหลังนั้นไปโดยไม่บอกเหตุผลแม้แต่คำเดียว  หลังจากนั้นอาเมียร์และพ่อต้องทิ้งบ้านแล้วหนีสงครามไปอยู่อเมริกา เพราะรัสเซียยึดปากีสถาน
เวลาผ่านไป 20ปี อาเมียร์ประสบความสำเร็จในชีวิต แต่งงานมีชีวิตที่มีความสุข จนกระทั่งวันหนึ่ง มีโทรศัพท์จากลุง บอกให้อาเมียร์กลับไปที่คาบูล เผชิญหน้ากับสิ่งที่หวาดกลัวมาชั่วชีวิต ในดินแดนที่เต็มไปด้วยกระสุนปืน สถานที่ๆอันตรายอันดับต้นๆของโลก น้อยคนที่จะรอดออกมาจากคาบูลได้ เพราะทั้งเมืองมีแต่พวกตาลีบัน แต่ลุงยังยืนยันให้อาเมียร์กลับมาที่คาบูลให้ได้ 

 “ กลับมาชดเชยเรื่องผิดพลาดในอดีตซะ  

นี่คือโอกาสเดียวที่เธอจะเอา” สิ่งนั้น” กลับคืนมาให้ตัวเอง…อาเมียร์” 

 

 ความผิดที่ฝังลึกในใจ  ยิ่งผ่านไปนานเท่าไหร่ ความละอายใจ ความรู้สึกผิดยิ่งบาดลึกลงไป อาเมียร์ตัดสินใจกลับไปแก้ไขความผิดของตัวเอง แต่เมื่อไปเจอลุง…ได้ฟังเรื่องราวเบื้องหลังที่เหลือบางอย่าง ที่เขาไม่เคยรู้มาก่อน ยิ่งทำให้ความรู้สึกผิดต่อฮัซซัน มากขึ้นอีกเท่าตัว ไม่เคยคิดเลยว่าผลกระทบที่ทำกับเพื่อนจะทำใหชีวิตเพื่อนเลวร้ายได้ขนาดนี้  เพียงแค่การวางตัวนิ่งเฉย แล้วปล่อยให้เพื่อนเป็นเป้านิ่งแบบนั้น  ก็นับว่าเป็นเรื่องต่ำช้าที่อาเมียร์แกล้งทำไม่รู้ไม่ชี้อยู่ตลอดเวลา

the_kite_runner

The Kite Runner  เป็นหนังที่แฝงข้อคิดเด็ดๆ มากมาย มันไม่ใช่หนังสงคราม ไม่มีเลือด ไม่มีเสียงกรีดร้องหนีปืนของประชาชน มีแต่ทิวทัศน์ที่สวยงามยิ่งใหญ่ของคาบูล  ที่โลกไม่เคยได้เชยชม เพราะสงครามของคนสองกลุ่ม   ผลข้างเคียงของสงครามที่ดูเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว  และการชดเชยความผิดครั้งนี้ อาเมียร์ต้องเดิมพันสูงที่สุด  

คำคม

“บาป” เกิดจากสิ่งเดียวคือ “การขโมย”  บาปอื่นๆ แตกตัวมากจากการ  ขโมย  ทั้งสิ้น  เช่น การโกหก….เราขโมยสิทธิ์คนอื่นที่จะรู้ความจริง ....

 

 

ดูตัวอย่างหนัง

 

 

 

 

 

Published : Jul 10, 2012

 

อ่านหนังอิเดีย อิหร่าน สนุกๆ   >>  The Apple          The Pool        Peepli Live            3 Idiots

Share Button