Tags

Related Posts

Share This

The Cove

Font Size » Large | Small


 

 

เคธี่ ..ปลาโลมาที่เล่นในเรื่อง Flipper ฆ่าตัวตายด้วยการกลั้นหายใจ เพราะอดทนใช้ชีวิตแคบๆต่อไปไม่ได้อีกแล้ว

คุณต้องเข้าใจก่อนว่า  โดยธรรมชาติของพวกโลมาหรือวาฬ  มันไม่สามารถหายใจโดยอัติโนมัติ  

ทุกลมหายใจของพวกมันต้องใช้ความตั้งใจ   พวกมันสามารถจบชีวิตตัวเอง ถ้าชีวิตเลวร้ายเกินจะทน โดยการไม่สูดลมหายใจอีกต่อไป  

 

 

ทันทีที่หนังเรื่อง Flipper เข้าฉายเมื่อปี 1996  ปลาโลมาก็กลายเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรู้ที่มนุษย์ทุกคนโปรดปราน  กลายเป็นสัตว์ที่สวนน้ำทั่วโลกต้องการ ผู้มีบทบาททำให้เกิดธุรกิจนับพันล้านก็คือ  Ric O’Barry   ครูฝึกโลมาชื่อดังที่สุดในโลกฮอลลีวู้ด เขาคือคนที่ลงทุนดำลงไปจับปลาโลมาทั้ง5ตัวที่ใช้แสดงในหนัง  มาฝึกเองกับมือ  คนที่ทำให้เด็กทั้งโลกหลงรักปลาโลมา  ตลอดระยะเวลา10ปีที่เขาจับและฝึกๆ ปลาโลมา  Ric เริ่มสังเกตเห็นว่า  สุสานปลาโลมาไม่มีที่ให้ขุดหลุมแล้ว มันเต็มหมดแล้ว  เขาเริ่มรู้สึกเสียใจ  แต่นั่นยังไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเขามากเท่ากับ….

 

Ric O’Barry  :  “แต่เมื่อวันนึง เคธี่ ปลาโลมาที่เล่นในหนังเรื่อง Flipper ฆ่าตัวตายด้วยการกลั้นหายใจ เพราะอดทนใช้ชีวิตแคบๆต่อไปไม่ได้อีกแล้ว   คุณต้องเข้าใจก่อนว่า  โดยธรรมชาติของปลาจำพวกโลมาหรือวาฬ  มันไม่สามารถหายใจโดยอัตโนมัติ    ทุกลมหายใจของพวกมันต้องใช้ความตั้งใจ   พวกมันสามารถจบชีวิตตัวเอง ถ้าชีวิตเลวร้ายเกินจะทน โดยการไม่สูดลมหายใจอีกต่อไป   เคธี่ มันว่ายเข้ามาในอ้อมกอดของผม มองผมที่ดวงตา หายใจเฮือกนึง แล้วก็ไม่หายใจอีก…ผมปล่อยมือ มันจมลงไปที่ก้นบ่อ

 

469456_385309684854801_1886718240_o

Trailer

The Cove – Full Movie


นั่นคือจุดเปลี่ยนแปลงชีวิตครั้งใหญ่   เขาตัดสินใจปล่อยปลาโลมาฝึกหัดที่เหลือทั้งหมดลงทะเล  แม้ว่าตัวเองจะถูกจับเข้าคุกก็ตาม   Ric   คนที่ใช้เวลาเพียงแค่10ปี ในการทำให้ธุรกิจโชว์การแสดงโลมาเป็นธุรกิจพันล้านไปทั่วโลก … ตอนนี้เขาต้องใช้เวลาถึง 35ปีในการทำลายธุรกิจสุดโหดเหี้ยมนี้

 

ปฏิบัติการลับขั้นสุดยอดที่เป็นที่มาของหนังสารคดี The Cove  คือการวางแผนเจาะเข้าไปถึงหมู่บ้าน ไทจิ ประเทศญี่ปุ่น ทีถูกจัดเป็นเขตหวงห้ามบุคคลภายนอกเข้าไป  ซึ่งถ้าดูจากภายนอก หมู่บ้านนี้มีการตกแต่งประดับประดาไปด้วยรูปปั้นปลาโลมาน่ารักสวยงาม ประหนึ่งว่ารักสัตว์มากมาย  สิ่งที่คนทั่วไปรู้คือ หมู่บ้านนี้มีอาชีพจับปลาโลมาส่งสวนน้ำเพื่อนำไปฝึก  แต่ที่ถึงกับต้องกีดกันคนภายนอกอย่างเข้มงวดเนื่องจาก  มีการต้อนฆ่าสังหารหมู่ปลาโลมาที่ไม่ได้รับคัดเลือกจากครูฝึกเพื่อเอาเนื้อไปขายปีละเป็นหมื่นตัว ทำเงินมหาศาล  ที่ผ่านมา มีกลุ่มนักอนุรักษ์พยายามจะเข้าไปถ่ายทำ  แต่ก็ล้มเหลวเพราะตำรวจและทางการไม่ให้ความร่วมมือ 

Ric O’Barry เกณฑ์ผู้เชี่ยวชาญทุกๆด้าน มาร่วมทีม นักดำน้ำอิสระ  นักผจญภัย ผู้เชี่ยวชาญด้านสเปเชี่ยลเอฟเฟคภาพยนตร์มาช่วยสร้างภูเขาปลอม ก้อนหินปลอมไว้ซ่อนกล้องวิดิโอ เฮลิคอปเตอร์ซ่อนกล้อง แอบขับรถตาม  เรียลลิตี้ตลอดการถ่ายทำ มีทีมงานบางส่วนจากซีรี่ส์ The Hero ก็มากะเค้า  ตลอดการถ่ายทำทีมงานได้รับการกีดกันจากชาวประมงอย่างรุนแรงในขณะถ่ายทำ ถ้าดูในหนังจะรู้เลยว่าเสี่ยงมาก เพราะชาวประมงวิ่งมาทำร้ายร่างกายทีมงานจริงๆ  ถ้าแผนล้มเหลวถุกจับได้ ตายสถานเดียว  ต้องบอกว่ามันเป็นสารคดีที่ทำออกมาได้ตื่นเต้นเหมือนดูหนังสายลับผสมหนังบู๊  ตื่นเต้นกว่าหนังสายลับด้วยซ้ำ

 

หลังจากหนังเรื่อง The Cove ออกฉาย ในปี 2009 มีการประท้วงจากกลุ่มขวาจัดในญี่ปุ่น โรงหนังหลายโรงต้องยกเลิกแผนการฉายเพราะกลัวจะเกิดการต่อต้าน  

ชาวญี่ปุ่นบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันกินได้ แต่ทางการญี่ปุ่นเองให้เหตุผลว่าการล่าปลาโลมาเป็นวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่โบราณแล้ว ชาติตะวันตกก็ยังล่าวัวเพื่อกินเนื้อวัวไม่ใช่หรือ ? 

เสียงจากฝ่ายที่ต่อต้านการกินเนื้อปลาโลมาออกมาตั้งคำถามว่า เนื้อปลาโลมาเต็มไปด้วยสารปรอท จะกินเข้าไปทำไม เนื้อสัตว์อื่นที่เลี้ยงเพื่อเป็นอาหารมีตั้งมากมายทำไมไม่กิน ? คำตอบจากทางฝ่ายญี่ปุ่นก็ให้เหตุผลว่า  ปลาโลมามันกินปลาตัวเล็กเยอะเกินไป เปลือง !

ตรรกกะแบบเก่าๆ….หักล้างความคิดฝ่ายตรงข้ามเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นแย่ๆของตัวเอง  ค่อนข้างทำได้ง่าย….คิดให้ดีขึ้นหรือสร้างสรรค์ทางแก้ปัญหาแบบใหม่……อาจจะยากมาก

อ้าว.. ประเด็นอยู่ที่เนื้ออะไรเหมาะสมที่จะนำมากินหรอกเหรอ?  นึกว่า…ปัญหาอยู่ที่ละเลยเรื่องการรับรู้ เพราะเชื่อว่าเหตุผลเป็นสิ่งสำคัญที่สุด  นึกว่า..ถึงเหตุผลจะดีเยี่ยมแค่ไหน แต่การรับรู้ไม่ดีพอ เลยได้ข้อสรุปที่ผิดพลาด ….ซะอีก

 

 

Share Button