PVC-1 Apr16

Tags

Related Posts

Share This

PVC-1

Font Size » Large | Small


 

 

PVC-1  หนังจากโคลัมเบียที่ถ่ายทำแบบ long take รวดเดียว ความยาว 84 นาที ไม่มีตัดต่อ ไม่มีเทคใดๆทั้งสิ้น กล้องที่ใช้ถ่ายทำคือ  Glidecam smooth shooter แค่นั้น ไม่ได้ลงทุนอะไรมากมาย  คนดูเองก็รู้สึกว่าอยู่ในฉากนั้นๆ ซึ่งกว่าจะถ่าย  นักแสดงทุกคนต้องซ้อมกันถึง 3 เดือน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีใครทำพลาด  ความเจ๋งของหนังเรื่องนี้อยู่ที่เทคนิคการถ่ายทำและความสามารถของนักแสดงทั้งทีมที่ทำให้คุณรู้สึกอย่างกับว่าอยู่ในสถานการณ์นั้นจริงๆ ทำให้PVC-1ได้รับเลือกให้ฉายเปิดงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2007 และทำให้ผู้กำกับหนังถูกวงการฮอลลีวู้ดจับตามอง

เรื่องมีอยู่ว่า…….ครอบครัวแสนอบอุ่นในแถบชนบทของโคลัมเบียถึงคราวซวยเมื่อมีใครก็ไม่รู้4คนคลุมหน้าคลุมตา บุกเข้ามาในบ้านแล้วจับพ่อกับลูกๆมัดไว้พร้อมขู่เรียกค่าไถ่ 15 ล้านเปโซ แต่พวกเขาไม่สามารถหาเงินมาให้ได้ พวกโจรเลยเอาท่อPVC รูปร่างแปลกตามาสวมคอให้แม่ แล้วหลบหนีออกไปพร้อมทิ้งเครื่องเล่นเทปเอาไว้ที่นั่น  ทิ้งให้ทุกคนงงว่าเครื่องประดับหน้าตาสวยแบบประหลาดๆนี่ มันคืออะไรของมัน

…หลังจากโจรออกไปหมดแล้ว คนในบ้านเลยลองเปิดเทปบันทึกที่อยู่ในเครื่องเล่นฟัง บทสนทนาที่ดังออกมาจากเครื่องเล่น นั้นทำเอาทุกคนหัวใจแทบแตกสลาย…….มันคือ ระเบิดดัดแปลง !!

 

 

ลองคิดดูว่า คุณจะหวาดกลัวจนแทบจะเป็นบ้าขนาดไหน ถ้ามีไอ้ “IED“(ระเบิดเครื่องดัดแปลงเหมือนคาร์บอม)ที่มีสัญญานดังออกมาให้ประสาทเสียเป็นระยะๆ    ไม่รู้ได้เลยว่าจะระเบิดร่างของคุณเมื่อไหร่และมีเวลามากน้อยแค่ไหนในการกู้มัน …ทางเดียวคือเดินไปตามทางรถไฟที่ทั้งสองข้างทางมีแต่ป่า ขอติดรถใครไปเขาก็ไล่ลงเมื่อรู้ว่าสร้อยเก๋ๆนั่นคือระเบิด โชคดีมีรถลากผ่านมา อาสาช่วยไปส่ง…เอิ่ม แต่ว่ารถลากแบบใช้มือลากไปตามทางรถไฟน่ะ(ไม่ต่างกะเดิน) คนลากก็มือแขนข้างเดียว  ชีวิตรันทดได้อีก ยังก่อน…พ้นจากป่ายังต้องข้ามน้ำตกไปอีกหลายไมล์กว่าจะไปเจอเจ้าหน้าที่กู้ระเบิด 

PVC-1 เป็นหนังที่สร้างมาจากจริงที่เกิดขึ้นในประเทศโคลัมเบีย(ประเทศแห่งกลุ่มโจรก่อการร้ายอันดับต้นๆของโลก)เมื่อปี 2000  เป็นข่าวที่ทำให้ชาวโคลัมเบียสะเทือนใจมาก เมื่อ แม่บ้านอายุ55ปี  ชื่อ  Elvia Cortés  กำลังจะออกไปให้นมวัว   ถูกใครก็ไม่รู้จับตัวแล้วเอาNecklace bomb tube ใส่คอไว้  ซึ่งในเรื่องจริง ท่อหนักตั้ง 12 ปอนด์   ตลอดเวลาที่เจ้าหน้าทำการกู้ระเบิด นาง Elvia Cortés พูดพึมพำซ้ำๆด้วยความงงว่า “เขาเอามาใส่ให้ฉันทำไม?”  ตำรวจสันนิษฐานว่าโจรผู้ต้องสงสัย อาจจะเป็นพวกกลุ่ม FARC (กองกำลังทหารของพรรคคอมมิวนิสต์โคลัมเบีย) หรืออาจจะเป็นเพื่อนบ้านที่เคยถูกตำรวจจับเพราะนาง Elvia เป็นพยานว่าพวกเขาเกี่ยวข้องกับกลุ่มFARC  แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้ ในyoutubeยังมีคลิปข่าวนี้อยู่เลย   ข่าว necklace bomb tube

ดูตัวอย่างหนัง

 

<

Published : Apr 16, 2012

 

 

Share Button