Peepli   Live Apr29

Tags

Related Posts

Share This

Peepli Live

Font Size » Large | Small


 

 

” ข่าวลือเรื่องชาวนาวางแผนฆ่าตัวตายเพื่อเอาเงินชดเชยถึงหูนักข่าว นายกสั่งตำรวจไปคุ้มกันไม่ให้ฆ่าตัวตาย

สื่อมวลชนทุกแขนงเฮโลกันไปทำข่าวที่บ้านชาวนา คนจะตายก็เลยต้องเข้ากล้องถ่ายทำสกู๊ปพิเศษให้ก่อน

เพื่อนบ้านก็อยากออกทีวี  คนหลั่งไหลมารอดูการฆ่าตัวตาย

... เริ่มมีเต้นท์สนาม น้ำอัดลม ขนม ป็อปคอร์น โรตี สายไหม ยิงปืน ปาเป้า ชิงช้าสวรรค์รอบบ้าน ! …” 

ด้วยฝีมือการกำกับโดยนักแสดงไอดอลอินเดีย Aamir khan พระเอกจากหนังเรื่อง 3 idiots (คลิกอ่าน  3 idiots  ) ด้วยรึเปล่านะ ที่ทำให้  Peepli live ได้รับการเสนอเข้าชิงในงานประกาศรางวัล Asian film Festival 2011 

 

Peepli Live เป็นหนังตลกโปกฮาแต่ว่าเสียดสีความเอาแต่ได้ของสื่อมวลชนกับการลอยตัวเหนือปัญหาของรัฐบาลอินเดีย  เรื่องของชาวนาชื่อ Natha ที่หมู่บ้าน Peepli Live เอาที่นาไปจำนองกับธนาคารแต่ไม่มีเงินส่ง ธนาคารแจ้งยึดที่ดิน  เลยตัดสินใจจะฆ่าตัวตายเพื่อรับเงินชดเชยที่รัฐบาลพยายามจะช่วยเหลือเกษตรกรเหล่านี้  ด้วยการให้เงินกับครอบครัวของผู้ที่ “ฆ่าตัวตาย” ครอบครัวละ 90,000 บาท..ใช่แล้ว….พิมพ์ไม่ผิดหรอก …สำหรับเกษตรกรที่ฆ่าตัวตาย …. ต้องฆ่าตัวตายนะ ถึงจะได้เงินชดเชยก้อนนี้ ถ้าตายเองจากอุบัติเหตุหรือป่วยตาย รัฐไม่จ่าย   บังเอิญเรื่องที่ Natha  จะฆ่าตัวตายดันไปเข้าหูนักข่าวเข้า  คราวนี้สื่อมวลชนก็พากันประโคมข่าวใหญ่โต เพราะอยู่ในช่วงการเลือกตั้งครั้งใหม่ นายกคนปัจจุบันเลยเต้นเป็นเจ้าเข้าเพราะกลัวจะเสียคะแนนนิยม   เลยสั่งตำรวจจำนวนมากไปคุ้มกัน Natha ไม่ให้ฆ่าตัวตาย สื่อมวลชนทุกแขนงแห่กันไปสัมภาษณ์ Natha ที่บ้าน ตั้งกล้อง24 ชั่วโมง ให้เหมือนเรียลลิตี้ฆ่าตัวตายเพื่อเรียกเรตติ้ง ผู้นำลัทธิเดินนำกองคาราวานพร้อมลูกศิษย์ เอาทีวีมาแจกพร้อมสนับสนุนเทิดทูนการอุทิศตนเพื่อลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมครั้งนี้  นักสังคมสงเคราะห์ รีบยื่นมือเข้ามาช่วยด้วยการเอาเครื่องสูบน้ำบาดาลมาให้  แต่ไม่ให้เงินสำหรับติดตั้งเครื่อง !?  เพื่อนบ้านแย่งกันออกกล้องให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว  แถมยังขอให้ Natha เข้ากล้องเพื่อให้สถานีถ่ายทำอยู่หลายซีน  ผู้คนหลั่งไหลมารอดูการฆ่าตัวตา

 เริ่มตั้งเต็นท์สนาม   ขายน้ำอัดลม ขนม ป็อปคอร์น โรตี สายไหม ยิงปืน ปาเป้า ชิงช้าสวรรค์  ฯลฯ  ที่หน้าบ้าน  ……..

กลายเป็นการฆ่าตัวตายที่บ้าบอคอแตกที่สุดในโลกกก

 

Peepli Live

จู่ๆ บ้านก็กลายเป็นงานคาร์นิวัล  เจอแบบนี้เข้า Natha ไปไม่เป็นเลย  เริ่มไม่อยากฆ่าตัวตายแล้วล่ะสิทีนี้   แต่….พวกคนเหล่านั้น  จะมีใครสังเกตมั้ยนะ  ว่าบ้านที่ทำขึ้นมาจากดินหลังนี้ ไม่มีของมีค่าอะไรเลย  จนแสนจน ยากไร้ขนานแท้…ไม่เห็นมีใครหยิบยื่นหรือเห็นใจ  ไม่มีแม้แต่คนที่คิดจะห้ามไม่ให้เขาฆ่าตัวตาย แม้แต่นักข่าวก็ยังบอกว่า ไม่ควรเข้าไปช่วยเหลือคนที่จะฆ่าตัวตาย มันไม่มืออาชีพ !? บางอย่างที่มองข้ามไป  กลับกลายเป็นแง่คิดที่ได้ใจในตอนท้าย

หนังเรื่องPeepli Live  สร้างจากปัญหาที่เกิดขึ้นในอินเดียจริงๆ แถมยังมีมานานแล้ว ที่เกษตรกรต้องซื้อยาฆ่าแมลงแพงแสนแพงทำให้ต้นทุนการปลูกสูงขึ้น เงินไม่พอลงทุน จึงนิยมไปกู้นอกระบบที่เก็บดอกเบี้ย 120 เปอร์เซนต์  รัฐก็ไม่เคยมาดูแลในส่วนนี้….  รัฐบาลไม่มีเงินช่วยชีวิต   มีแต่เงินช่วยจากการเสียชีวิต

เงินที่เกษตรกรไปกู้หนี้ยืมสินมา ก็ต้องเอาไปซื้อเมล็ดพันธุ์ซึ่งเมล็ดพันธุ์นี้ก็มาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ในอเมริกาที่ถือว่าเป็นผู้นำด้านการตัดแต่งพันธุกรรมพืชของโลก  ในหนัง ชาวนาบ่นอย่างแสบๆคันๆ  “American seeds,  American fertilizer…..Pay for it,  Pray for rainปัจจุบันมีเกษตรกรในอินเดียฆ่าตัวตายทุกๆ 8 ชั่วโมง  สถิติจากปี2551 เกษตรกรฆ่าตัวตายถึง 17,000 คน  ……..รัฐบาลเราดีกว่าเขางั้นหรือ ?…อย่าเลย !  เดี๋ยวมันจะกลายเป็นเรื่องขายหน้าของพวกเรา  

 

ดูตัวอย่างหนัง

 

 

Published : Apr 29, 2012

 

อ่านหนังอิเดีย อิหร่าน สนุกๆ   >>  The Apple          The Pool              The Kite Runner               3 Idiots

Share Button