Nine Queens Apr16

Tags

Related Posts

Share This

Nine Queens

Font Size » Large | Small


 

สองนัก “con-artist” (นักต้มตุ๋น) มีเวลาแค่ 24ชม. ที่จะเอาแสตมป์ราชินี “Nine Queens” ที่มีมูลค่ามหาศาลไปขายให้มหาเศรษฐีนักสะสม แต่เมื่อมีคนฉกไปแล้ว โอกาสน้อยลงทุกทีที่จะได้เป็นเศรษฐีข้ามคืน งานนี้ทั้งคู่ต้องงัดกลเม็ดเด็ดพรายรอบตัวที่สั่งสมมาทั้งชีวิต18มงกุฏของเค้า

Marcos (Ricardo Darín)นักต้มตุ๋นเก๋าเกมวัยกลางคนที่ได้รับข้อความจากน้องสาวให้ปฏิบัติการ แต่เรื่องมันยากลำบากขึ้นเมื่อ Juan (Gastón Pauls )หนุ่มน้อยที่กำลังหลอกแคชเชียร์ร้านขายของชำด้วยการแลกเงินทำพลาดจนเจ้าของร้านจับได้ Marcosจึงชวนมาร่วมงานพร้อมรับปากว่าจะสอนกลเม็ดการต้มตุ๋นแบบมืออาชีพให้

 

  กฏข้อแรก “ไหวพริบดี  &  แต่งตัวเดิร์น” 
  กฏข้อสุดท้าย “จะตุ๋นเหยื่อได้ แกต้องเชื่อเรื่องที่ตัวเองอุปโลกน์ขึ้นมาให้ได้ซะก่อน”

 

           Nine Queens (Nueve Reinas) หนังอาร์เจนติน่าที่นักดูหนังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันคือผลงานศิลปะชิ้นเอกของหนังจำพวกหักเหลี่ยมต้มตุ๋น จะมีหนังซักกี่เรื่องที่ดูกี่ทีๆก็สนุก ไม่เคยเบื่อ  ความพิเศษที่ทั่วโลกกล่าวขวัญถึงหนังเรื่อง Nine Queens ไม่ได้อยู่ที่จบแบบหักมุม แต่มันอยู่ที่ความสามารถของผู้กำกับคนดัง Fabián Bielinsky  ที่ทำให้หนังดำเนินเรื่องได้สนุกมากๆ คนดูไม่กล้าลุกไปไหนเพราะสถานการณ์ ตุกติกพลิกผัน ตลอดเวลา ซึ่งหนังแบบนี้  ถ้าผู้กำกับที่ฝีมือไม่ถึง ดำเนินเรื่องคร่อมจังหวะอารมณ์คนดู คนดูจะงงและเบื่อไปเลยทันที ….

 

……ช่วงสั้นๆระหว่างปฏิบัติการ Marcos แสดงให้เห็นว่า เค้าสามารถใช้วิชามารได้ทุกเวลา ทุกสถานที่   ไม่ว่าจะในร้านกาแฟ แผงหนังสือ ฟุตบาทข้างทาง  ช่วงเวลาอันน้อยนิดที่ต้องถ่ายทอดวิชาให้ Juan คู่หูที่ยังอ่อนหัด  เพราะมันเป็น24 ชั่วโมงแห่งการไล่ล่าแสตมป์…24 ชั่วโมงแห่งการต่อรอง ….24ชั่วโมงแห่งการสร้างแผนสุดแยบยลที่พวกเค้าจะพลาดไม่ได้เลย….24 ชั่วโมงก่อนที่แบงค์จะปิดตัวลงเพราะวิกฤติการณ์ล่มสลายทางเศรษฐกิจในประเทศ

ไหนจะต้องผจญกับเพื่อนเก่าที่ตามมาตลบหลัง, หญิงชราที่ไม่เคยไว้ใจใคร , น้องสาวสุดเขี้ยวและเกลียดพี่ชายตัวเอง,มหาเศรษฐีจอมเจ้าเล่ห์ …..ก็นะ…..ผลประโยชน์ไม่เคยฟังใคร”  อยู่แล้ว

บทสรุปที่สะใจก็เรื่องนึง  แต่ไอ้วิธีการดำเนินเรื่องนี่ Fabián Bielinsky ทำออกมาได้เหนือชั้นจริง จริง >> ถ้าจะให้เปรียบเทียบว่าทำไม Nine Queensถึงโดนใจคนดูทั่วโลก คงต้องบอกว่า มันเหมือนคุณกินอาหารจานเด็ด คุณรู้ว่ามันอร่อย แต่คุณไม่รู้ว่าส่วนผสมที่ทำให้มันอร่อยคืออะไร รู้แต่ว่าติดใจ อยากกินอีกบ่อยๆ  ส่วนเรื่องรางวัลไม่อยากพูดถึง เดี๋ยวจะหาว่าอ้างแต่รางวัลเพื่อให้เครดิตหนัง ไปค้นข้อมูลกันเอาเองเถอะว่า Nine Queens ได้ไปเท่าไหร่     ส่วนนึง เป็นเพราะเลือกนักแสดงได้ถูกคนด้วยแหละ คนที่เล่นเป็น Marcos คือ Ricardo Darinที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องฝีมือการแสดงอยู่แล้ว ใครที่ชื่นชอบ Ricardo Darin คงจะได้ดูผลงานล่าสุดของเค้าใน The Secret in Their Eyes ที่รับบทอดีตตำรวจที่ต้องสื่อความความลับในใจออกมาทางสายตาทั้งเรื่อง

ขอแนะนำอย่างจริงจังเลยว่า ถ้าใครที่กำลังจะไปหาหนังNine Queens(Nueve Reinas)มาดู ให้ดูต้นฉบับเลย อย่าไปดูเรื่อง Criminal เพราะเนื้อเรื่องออกทะเลไปหน่อยๆ ไม่ได้ฟีลลิ่งต้นฉบับเท่าที่ควร

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าหนัง Nine Queens(Nueve Reinas) สร้างและออกฉายในช่วงปี 2000-2002 ซึ่งเป็นช่วงที่อาร์เจนติน่ากำลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจหลังจากที่รัฐบาลประกาศลดค่าเงินจากเดิมที่เคยอยู่ที่ 1ดอลล่าห์=1 เปโซ เป็น1 ดอลล่าห์= 3 เปโซ   นับว่าเป็นวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดในโลก มีผลทำให้คนอาร์เจนติน่ายากจนลงทันที และเกิดการว่างงานทั่วประเทศ กลายเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวเป็นอันดับ 7 ของโลก คนอาร์เจนติน่าไม่นิยมฝากเงินในธนาคาร เพราะธนาคารเคยระงับการเบิกจ่ายเงินในบัญชีของลูกค้าถึง2ครั้งในรอบ15ปี เค้าก็เลยไม่ค่อยเชื่อถือสถาบันการเงิน ที่สำคัญคือ แบงค์ในอาร์เจนติน่าไม่รับเช็คหรือดร๊าฟจากธนาคารต่างประเทศฝากเข้าบัญชีใดๆ รับเฉพาะเงินสดเท่านั้น

 

ดุตัวอย่างหนัง

 

<

 

 

 

ภัทราวดี ทนาลักษณ์

Published : Apr 16, 2012

 

ภัทราวดี ทนาลักษณ์

Share Button