NIGHT WATCH & DAY WATCH Jun17

Tags

Related Posts

Share This

NIGHT WATCH & DAY WATCH

Font Size » Large | Small


 

 

 

 

ทิเมอร์   เบ็ก-แมม-บี-ทอฟ ” พูดชื่อผู้กำกับชาวรัสเซียคนนี้ออกไป คอหนังรู้จักดี  แต่ยังมีคนไทยอีกมากไม่รู้จักเขา   ผกก.คนนี้คือเจ้าของ   กระสุนวิถีโค้ง โคตรเท่ห์ ( Goodbye  Bullet ) ”  ที่ Angelina Jolie ยิงในเรื่อง  WANTED (2008)….นั่นเอง  ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่เป็นผลงานกำกับของ Timur  Bekmambetov เช่น ” 9” หนังอนิเมชั่นปี 2009 , Apollo 18, Black Lightning, The Darkest Hour, Abraham Lincoln : Vampire Hunter  (คิวฉายปี 2012)

 

               วันนี้อยากพูดถึงหนังรัสเซียเรื่องเยี่ยมอย่าง Night Watch และ Day Watch ให้ฟังว่า….ก่อนที่ ผกก. ทิเมอร์  เบ็กแมมบีทอฟ  (Timur Bekmambetov )  จะโกอินเตอร์ไปสร้างหนัง WANTED….. เค้าโด่งดังมาจากการทำหนังเรื่อง Night Watch ปี 2004 และ Day  Watch ปี 2006 ที่อลังการงานสร้างกว่าภาคแรก  ทำให้อุตสาหกรรมหนังรัสเซียได้กลับมาบูมอีกครั้ง  เสียงร่ำลือในเรื่องจินตนาการด้านแฟนตาซีของ Timur Bekmambetov ไม่ได้เลิศที่สุดในโลก แต่มันแปลกตาไม่เหมือนใครและ บรรเจิดมากกก  Timur  เองยังพูดถึงหนัง The Metrix  อยู่เสมอว่ามันเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างหนังของเขา   ประเทศรัสเซียในช่วงปี 2000-2004  ไม่ได้มี Production House ใหญ่ ๆ  Timur Bekmambetov ก็เลยรวบรวมกลุ่ม Freelances มืออาชีพจำนวนมากช่วยกันทำกราฟฟิค กว่า 400 CGI  ที่สาดซัดเข้าไปในหนัง   รวมถึง FX แบบ EyePopping  ที่เกิดกระแสฮือฮาอย่างมากตั้งแต่เริ่มถ่ายทำ  (ในช่วงนั้น)  ส่วนสาเหตุที่ Angelina Jolie ยอมรับเล่นหนัง WANTED ก็เพราะเธอชื่นชอบหนังของ ผกก. คนนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

อย่าไปเปรียบเทียบกับหนังระดับ Transformer,Real Steal  …etc.  เพราะ  Hollywood เป็นที่หนึ่งด้าน FX อยู่แล้ว   แต่ถ้าเบื่อหนังในกระแส แล้วอยากดูหนังแอคชั่นแฟนตาซีเท่ห์ๆแนว WANTED    ผลงานเก่า Timur ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนึง หาโหลดหาซื้อกันได้ไม่ยากหรอก หนังเค้าดัง    หนังเรื่อง Night Watch และ หนังเรื่องDay  Watch ถ่ายทำในกรุงมอสโกทั้งเรื่อง  เสื้อผ้าหน้าผมนักแสดง ดูชิลล์มากก  แวมไพร์มี ฮุคก้า บารากู่สูบ มีบัตรเครดิตใช้กะเค้าด้วย แถมยังพกไฟฉายตอนออกล่าฝ่ายตรงข้าม   ฝ่ายมืดคุย MSN กับฝ่ายสว่างได้  อะไรไม่ว่า มีฉากนึง ให้ซาบูลอน จ้าวแห่ง day watch ใส่เสื้อกล้ามตาข่าย หรือไม่ก็ใส่ชุดยาว  สวมหมวกรัสเซีย  ได้อารมณ์เจงกิสข่าน.. หน่อยๆ     ประเทศรัสเซียมีอาณาเขตติดต่อกับมองโกล ทิเบต ย่อมได้รับวัฒนธรรมมาบ้าง

 

จากนวนิยายภาคต่อ(กี่ต่อก็ยังไม่แน่)  แนว fantasy & Sci-fi ของ Sergey Lukianenko โดยเรียงลำดับ  Night watch >> Day Watch >> Twilight (Dusk) watch >> Last watch >> New Watch   (ข้อมูลล่าสุด มีนาคม ปี 2012)

Night Watch   คือ  ฝ่ายสว่าง ด้วยความดี   /   Day Watch   คือ  ฝ่ายมืด มนด้วยความชั่วร้าย

Gloom คือ  มิติมืด คู่ขนานกับโลก มิติที่ดูดพลังของสิ่งมีชีวิตให้ตายได้

อันทอน  = จนท.ฝ่ายสว่าง (พระเอก) สามารถอ่านจิตคนด้วยการทำอะไรตามคนผู้นั้น

อีกอร์ =ลูกชายพระเอก มีพลังอำนาจเข้ามิติ gloom ได้ตั้งแต่เด็ก

ส-เวต-ลา-น่า = คนที่มีพลังอำนาจในการสาปแช่งคนอื่น (นางเอก)

กีเซอร์  =  จ้าวแห่งฝ่ายสว่าง  /  ซาบูลอน   = จ้าวแห่งฝ่ายมืด

                        ตำนานศึกไม่รู้จบระหว่างคนสองพวก  กองทัพนักรบด้านสว่าง ปกป้องคุ้มครองมนุษย์จาก นักรบด้านมืดที่ทำร้ายและทารุณมนุษย์   กีเซอร์ จ้าวแห่งด้านสว่าง และ ซาบูลอน จ้าวแห่งด้านมืด เผชิญหน้ากัน ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมซึ่งกันและกัน นักรบล้มตายเป็นจำนวนมาก  ทั้งสองฝ่ายจึงคิดได้ว่า หากไม่ยอมยุติจะตายกันหมด  ข้อตกลงร่วมกันมีว่า  …..

” ให้อิสระมนุษย์ในการเลือกว่าจะดีหรือชั่วโดยไม่บังคับ  

ทหารด้านสว่างด้วยความดี มีชื่อเรียกว่า   “Night Watch”

ทหารแห่งความมืดและชั่วร้าย มีชื่อว่า “Day Watch”

ทั้งสองฝ่ายคอยจับตาดูซึ่งกันละกัน ให้รักษาข้อตกลงนี้เอาไว้

….สมดุลย์นี้คงอยู่นานนับศตวรรษ  …..

  แต่…มีคนอีกพวก ที่มีพลังพิเศษในตัวเอง อย่างพวก แม่มด หมอผี มีญาณพิเศษ

หากคนพวกนี้เลือกไปอยู่ฝ่ายไหน    

ข้อตกลงในอดีตจะเปลี่ยนไป….และฝ่ายนั้น……จะชนะ “

<

กรุงมอสโก ณ ปัจจุบัน อันทอน หนุ่มโปรแกรมเมอร์ (แสดงโดย Konstantin Khabenskiy ที่เคยมีอาชีพเป็นยามจริงๆมาก่อน) ถูกแม่มดของด้านมืดล่อลวงให้เลือกทำลายลูกในท้องแฟนตัวเองที่ไปท้องกับผู้ชายคนอื่น   เพื่อให้แฟนทิ้งผู้ชายคนนั้น แล้วกลับมาหาตัวเอง อันทอนเลยกลายเป็นอมนุษย์โดยเลือกข้างอยู่ฝ่ายสว่าง    จนกระทั่งวันหนึ่ง อันทอน ได้รับคำสั่งให้ไปช่วยเด็กคนหนึ่งที่ถูกแวมไพร์ (ฝ่ายมืด) หลอกไปให้ดูดเลือด 

 ซึ่งเป็นการละเมิดสัญญาที่ว่า ทั้งสองพวกห้ามยุ่งกับมนุษย์โลก จะดูดเลือดมนุษย์ได้ก็ต่อเมื่อฝ่ายสว่างออกใบอนุญาติอย่างถูกกฎหมายให้ฝ่ายมืดดื่มเลือดคนไหนได้  อันทอนตามไปช่วยเด็กทัน แต่เผลอมือไปฆ่าแวมไพร์ฝ่ายมืดเข้า  ซาบูลอน เจ้าแห่งฝ่ายมืดไม่มีวันยอมเสียคนฝ่ายตัวเองฟรีๆ   แต่ไหนแต่ไร ฝ่ายสว่างก็เป็นคนเขียนร่างกฎที่เอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายตัวเองและควบคุมฝ่ายมืดอยู่แล้ว  อันทอนจึงถูกฝ่ายมืดตามล่าตัวเพื่อนำมาลงโทษ  เรื่องคงไม่บานปลาย ถ้าหากอันทอนไม่บังเอิญไปเจอผู้หญิงที่มีพลังสาปแช่งที่รุนแรงชนิดทำให้กรุงมอสโกพินาศได้ในพริบตา หากเธอแช่งให้ใคร คนๆนั้นจะเป็นไปในรูปแบบที่เธอคิดอยู่ในหัวทันที    ยังมี อีกอร์ ลูกชายแท้ๆของตัวเอง  คนที่มีความสามารถในการเข้าไปในมิติ gloom เพื่อจัดการอีกฝ่าย   ซาบูลอนซ้อนแผนจนอีกอร์เลือกไปอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับพ่อ   ในขณะที่ สเวตลาน่าตกหลุมรักอันทอน จึงเลือกเข้าเป็นฝ่ายสว่างกับอันทอน   อีกอร์ พยายามทำให้อันทอนมาอยู่กับตนเอง  แต่สเวตลาน่า  รักอันทอนมากเกินกว่าจะยอมปล่อยอันทอนไป  กลายเป็น..

สงครามการแย่งชิงอำนาจระหว่างซาบูลอน & กีเซอร์

สเวตลาน่า ผู้มีพลังสาปแช่งมหาศาล &  อีกอร์  ผู้มีความสามารถในการใช้ gloom

<

<

     Night Watch – Trailer


                                                                                                                  

     Day Watch -Trailer

 

 

Published : Jul 17, 2012

Share Button