MURK Apr26

Tags

Related Posts

Share This

MURK

Font Size » Large | Small


 

 

คืนส่งตัวแสนสุข พี่สาวเพียงคนเดียวของเค้า กรีดข้อมือพร้อมจดหมายลาตายที่เขียนเอง  ทั้งที่เจ้าบ่าวรักและดูแลเธอ
ดีมากๆ ทว่าฝ่ายชายเคยแต่งงานหลายครั้ง  ทุกคนกรีดข้อมือตัวเองในคืนส่งตัว อย่างไร้สาเหตุ…..

 

Murk  (AKA = Mørke)  ปมปริศนา วิวาห์มรณะ…. หนังเดนมาร์กเกี่ยวกับ  Jacob (Nikolaj Lie Kaas) อดีตนักข่าวที่สืบหาสาเหตุการฆ่าตัวตายของ Julie (Lotte Bergstrømพี่สาวขาพิการที่ต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา ในคืนส่งตัวของเธอกับ Anker (Nicolas Bro ) ผู้ชายที่รักและดูแล Julieดีที่สุด ในงานแต่งงาน Julie ยังดูแฮปปี้ร่าเริง ทั้งคู่รักและมีความสุขกันมาก แต่หลังส่งตัวเข้าห้องหอได้ไม่กี่ชั่วโมง ก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อ Julie กรีดข้อมือตัวเองในอ่างอาบน้ำ พร้อมกับทิ้งจดหมายลาตาย ที่เธอเขียนด้วยลายมือตัวเองจริงๆ ไม่ได้ถูกบังคับให้เขียน การตายของ Julie สร้างความตกตะลึงให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้อง เจ้าบ่าว Anker เองก็ต้องเป็นพ่อม่ายตั้งแต่คืนแรกของการแต่งงาน

 

 

561258_376814592370977_796829713_n

หลังจากการตายการของ Julie.…   Anker หนีไปใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองอื่น ด้วยความเศร้าโศกเสียใจ ส่วน Jacob จมอยู่กับ….เรียกว่าอะไรนะ……  “ความสำนึกผิดที่ไม่ได้มีมากพอในอดีต “ เมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ที่ Julie เคยพยายามกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย แต่ Jacob ไม่ได้ลงไปช่วยพี่สาว จนทำให้ Julie พิการนั่งรถเข็นตั้งแต่นั้นมา Jacobไม่ได้แม้แต่จะขอโทษหรือพูดคำว่าเสียใจกับเธอ ….คือในเรื่อง Jacob รักพี่สาวมากๆๆๆๆ เพราะมีกันแค่สองคน เพราะฉะนั้นการตายของพี่สาวทำให้ Jacob เสียใจสุดขีด ใบหน้ามีแต่ความโกรธแค้นตลอดเวลา
Jacob ทำทุกวิถีทางเพื่อสืบหาความจริงว่าทำไม Julie ต้องกรีดข้อมือตัวเองในคืนส่งตัว แม้กระทั่งโทรหา Anker เจ้าบ่าว แต่ก็เบอร์ถูกยกเลิกไปแล้ว จึงขับรถไปหาที่เมือง Mørke (หรือ Murk เป็นเมืองชนบทที่มีอยู่จริงในประเทศ Denmark เขต Jutland ที่มีสภาพภูมิอากาศเหงาๆมัวๆมืดๆ เมฆทึบหนาตลอดเวลา แต่วิวสวยมาก “Mørke” ในภาษาเดนิช แปลว่า “ความมืด”)
………..Jacob ได้พบ Anker อดีตน้องเขยที่นั่น และได้รู้ด้วยว่า Anker กำลังเตรียมงานแต่งครั้งใหม่ในอีกใม่กี่วัน กับ Hanna แม้ Jacob จะไม่พอใจอย่างมากที่Ankerจะแต่งงานใหม่ ทั้งที่ Julieเพิ่งตายไม่ถึงเดือน แต่สิ่งที่ทำให้ Jacob แปลกใจก็คือ ว่าที่เจ้าสาวคนใหม่ เป็นคนพิการเหมือนกัน Jacob จึงค้นประวัติของ Anker ถึงได้รู้ว่า Anker เคยแต่งงานมาแล้วหลายครั้ง เจ้าสาวของเค้า เป็นคนพิการทั้งหมด ประเด็นคือ พวกเธอทุกคนกรีดข้อมือตัวเองฆ่าตัวตายด้วยตัวของพวกเธอเอง และยังในคืนแต่งงานเหมือนกันเลย Jacob มืดแปดด้านไปหมด ยิ่งกว่านั้น...จะทำยังไงดีเมื่อ Anker เอ่ยปากขอให้  Jacobให้เกียรติมาเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวในวันพรุ่งนี้ ??

 

คำคม  >>  “We don’t talk about death. That’s why it’s so hard.”

 

ดูตัวอย่างหนัง

 

 

Share Button