MOON Jul10

Tags

Related Posts

Share This

MOON

Font Size » Large | Small


 

 

 เมื่อไม่ใช่กระต่ายที่อยู่บนดวงจันทร์ 

 

 Sam Bell  (Sam Rockwell) คือนักบินอวกาศของบริษัท Lunar Industries ที่ประจำอยู่บนดวงจันทร์เกือบ 3 ปี ตามสัญญาที่ได้ทำไว้กับทางบริษัท หน้าที่ของ Sam Bell คือการออกไปเก็บฮีเลี่ยม-3  ด้านนอกฐานปฏิบัติการแล้วส่งกลับไปยังโลกมนุษย์  Sam จะทำหน้าที่อีกแค่ 2 อาทิตย์ …..อีกแค่ 2 อาทิตย์ เท่านั้น …..เขาก็จะได้กลับไปหาภรรยาและลูกแล้ว 

<
Moon
<

หนังเรื่อง Moon (ฝ่าวิกฤติระทึกโลกพระจันทร์) เป็นผลงานเรื่องแรกของ Duncan Jones ก่อนที่เขาจะมาทำเรื่อง Source Code  โดย Duncan Jones ได้แรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Space Odyssey แต่หนังเรื่อง Moon ไปทาง drama & Sci-fi ที่พูดถึงโลกในอนาคตอันใกล้นี้ มนุษย์ขาดแคลนพลังงานจนต้องไปพึ่งแหล่งพลังงานสะอาดๆจากดวงจันทร์   หนังเรื่อง Moon ไม่ได้กล่าวถึงการใช้เทคนิคการฝึกฝนของนักบินอวกาศ ไม่ได้ให้พระเอกเป็นฮีโร่กู้โลก ไม่ได้ให้มนุษย์ต่างดาวบุกรุกอะไรแบบนั้น ..

คลิปตัวอย่างหนัง

 

แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ความลับของ บ.Lunar ที่ผู้คนบนโลกไม่ได้รับรู้สิ่งเหล่านี้ Sam bell ต้องอยู่บนดวงจันทร์อย่างโดดเดี่ยว และติดต่อกับโลกและครอบครัวได้เพียงข้อความบันทึกจากจอมอนิเตอร์เท่านั้น บนดวงจันทร์ มีเพียง เกอร์ตี้ หุ่นยนต์เพื่อนซี้ที่ เป็นเพื่อนคอยดูแลพูดคุยด้วย

<
วันหนึ่ง Sam ขับยานออกไปปฏิบัติภารกิจเก็บฮีเลี่ยม-3 ด้านนอกฐานทัพ เขาได้เจอใครบางคนติดอยู่ในยานอวกาศ เขาจึงพากลับมา แต่สิ่งที่ทำให้โลกของ Sam แทบถล่มลงไปต่อหน้า คือ ชายคนนั้น หน้าตาเหมือนตัวเองอย่างกับแกะ และแนะนำตัวว่า เขาก็คือ Sam  !

<
ความผิดหวังที่ได้รู้ว่า  คนหนึ่งคนใดในพวกเขาทั้งสองคนนี้ ? คือโคลนนิ่งที่ได้รับการปลูกถ่ายความทรงจำของอีกคน….เกอร์ตี้ หุ่นยนต์ที่อยู่เป็นเพื่อนเขามาตลอด คืออุปกรณ์ที่บริษัทสร้างมาเพื่อบันทึกรายงานเกี่ยวกับ Sam ยังมีความจริงที่เลวร้ายกว่าการเป็นโคลนนิ่ง นั่นคือ ไม่มีสัญญาที่ว่าเหลืออีก 2 อาทิตย์ทั้งนั้น เหลือเวลาอีกไม่นาน หน่วยกู้ภัยจะมาเก็บฮีเลี่ยม-3กลับไปยังโลก และถ้าคนของบริษัทรู้ว่า Sam ทั้งสองคนเจอกัน ทั้งคู่ต้องถูกฆ่าตาย …ก็ทำไมล่ะ  ในเมื่อบนนั้นไม่มีกฎหมายคุ้มครองซะหน่อย

…..
การค้นหาความจริงว่าใครคือมนุษย์ ใครคือโคลนนิ่ง ,ร่างกายที่เริ่มทรุดโทรมจากแรงกระแทกที่เกิดขึ้นพร้อมกับความเร่งสูงๆ สภาพไร้น้ำหนัก รังสีจากนอกโลกที่ชนเข้ามา , สภาวะจิตใจที่เจ็บช้ำถึงขีดสุด ถูกแสดงออกมาด้วยพฤติกรรมท่าทางที่บกพร่อง ทั้งหมดนี้  Sam Rockwell แสดงคนเดียวตลอดทั้งเรื่อง  เพื่อที่จะถ่ายทอดความโดดเดี่ยวของ  ” สิ่งเดียวบนดาวดวงนี้

 

Share Button