Kontroll Apr16

Tags

Related Posts

Share This

Kontroll

Font Size » Large | Small


 

ไม่ง่ายเลยที่จะวิ่งบนรางไล่ตามรถไฟขบวนสุดท้าย
ปอดหายใจติดขัดเพราะผงแกรไฟต์
ประเด็นคือรถไฟขบวน”สุดท้ายของสุดท้าย”
มันกำลังไล่กวดหลังมาติดๆ  ที่สำคัญ ” มันไม่จอดสถานีไหนเลย ! “

 

หนังเรื่องKontrollที่คุณกำลังจะได้ดูต่อไปนี้   เป็นหนังของผู้กำกับที่เป็นเพื่อนผมเอง สำหรับหนังเรื่องแรกของเข้าที่เกี่ยวกับโลกมืดใต้ดินตามจินตนาการ  

สถานที่และเหตุการณ์จึงเป็นเรื่องสมมุติ    ไม่มีตัวละครเกี่ยวข้องกับสถานีขนส่งในกรุงบูดาเปส   แต่เนื่องจากหนังสะท้อนภาพรวมทั่วไป หลายคนเตือนผมว่า  อย่าให้เข้าใช้สถานที่จริงในการถ่ายทำเพราะอาจส่งผลกระทบกับหน่วยงาน

………แต่ผมไม่คิดอย่างงั้น  ผมกลับภูมิใจที่เราสามารถช่วยเหลือผู้กำกับหน้าใหม่คนหนึ่งได้สานฝันของเค้าในหนังเรื่องแรก

โดยให้ใช้สถานที่จริงถ่ายทำ  ผมเชื่อว่าผู้ชมสามารถแยกแยะออกว่าพนักงานตั๋วในหนังก็เป็นเพียงตัวละครสมมุติเท่านั้น

0-vert

……………ก่อนที่หนังเรื่องKontroll จะเริ่ม มีภาพผู้อำนวยการรถไฟใต้ดินยืนแถลงการณ์อยู่หลายนาที .. ก็เล่นถ่ายทำในสถานีตลอดทั้งเรื่อง ไม่มีฉากบนดินซักฉากเดียว เลยทำให้ประชาชนพากันกลัวรถไฟใต้ดินกันมากในช่วงที่หนังเข้าฉาย เพราะคิดว่ามันมีเรื่องแบบนี้ในรถไฟใต้ดินจริงๆ  ด้วยความที่หลายๆสถานการณ์มันตรงกับสภาพปัจจุบันของรถไฟใต้ดินมาก ที่ทั้งสกปรก เก่าโทรม มีคนสารพัดเฮงซวยสร้างปัญหาให้เจ้าหน้าที่ทุกวัน

สถานีที่ใช้ถ่ายทำหนังหนังเรื่องKontroll คือ The Budapest Metro (Hungarian: Budapesti metró)  เป็นรถไฟใต้ดินที่สร้างเป็นสายที่2ในโลก สร้างมา114ปีแล้ว ปัจจุบันขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้วด้วย   บูดาเปสต์มีรถไฟใต้ดิน 3 สาย  ถ้าต้องใช้งาน โดยการต่อสาย ต้องซื้อตั๋วของแต่ละสายและvalidate แยกจากกัน ไม่สามารถใช้ใบเดียวข้ามสายกันได้ สถานีเดียวก็ไม่ได้ ถ้าโดนเจ้าหน้าที่ตรวจเจอ จะถูกปรับ  เส้นทางเดินรถตัดไขว้ไปมาจนพรุนทั้งเมือง รถไฟขบวนนี้เค้าเอาตู้หลายๆ ประเทศมาต่อกัน ไปตามเส้นทางโปแลนด์ รัสเซีย และปราก  มันก็จะวิ่งลากทุกตู้ไปด้วยกันแล้วไปแยกขบวนที่ สโลวัก  คือถ้าขึ้นผิดตู้ก็จะหลงไปคนละประเทศเลย เห็นว่าสภาพของรถไฟใต้ดินที่นี่จะเก่าแก่มาก เดินลงจากรถไฟเหมือนออกจากแมชชีนย้อนกาลเวลา  ตามกำแพง มีแต่ศิลปะ graffiti เต็มไปหมด สวรรค์ของนักพ่นสีดีๆนี่เอง คนฮังกาเรียนเค้านิยมเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน เพราะซื้อตั๋วชนิดเดียวกันสามารถใช้ได้กับทั้งรถเมล์ รถราง และรถใต้ดิน เพราะอย่างงี้มันถึงต้องมีคนคอยชักดาบอยู่เสมอ     Bulcsú   (พระเอก) มีอาชีพเป็นพนักงานตรวจตั๋วรถไฟใต้ดิน Bulcsú ต้องใช้ชีวิตบัดซบอยู่แต่ในใต้ดิน กินนอนอยู่ในสถานี ไม่เคยขึ้นไปข้างบนเลยซักครั้ง เหมือนต้องการหนีอะไรบางอย่าง  Bulcsú ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีม สาย เดินรถที่1 ส่วนสายเดินรถเส้นอื่นก็จะมีทีมอื่นๆ แบ่งกันออกไป ทีมของเค้ามีทั้งหมด 4 คน คนที่1 ชายแก่ทึ่มเงอะเงิ่นเอาแต่สูบบุหรี่เป็นว่าเล่น คนที่2 เป็นโรค NARCOLEPSY  (โรคหลับกะทันหัน ) คนที่3 สุดสกปรกซกมก  คนที่4 เพิ่งเข้ามาทำงานวันแรก ไร้สาระ  บ้าพลังสุดๆ  ในแต่ละวัน Bulcsú กับเพื่อมร่วมทีมต้องคอยสู้รบปรบมือกับพวก แมงดา โสเภณี พวกติดยา นักท่องเที่ยวที่เอาแต่ถ่ายรูปไม่ใส่ใจ ไม่ให้ความร่วมมือให้ตรวจตั๋ว บางคนก็แกล้งเป็นใบ้ สารพัดจะสรรหาวิธีกวนประสาท หลอกล่อไม่ยอมให้ตรวจ  บางทีก็โดนผู้โดยสารทำร้ายร่างกาย มัน คือชีวิตที่เค้าต้องคอย kontroll หรือว่าเค้าต่างหากที่ถูก kontroll ไว้ด้วยด้านมืดของจิตใจ หรือใครบางคน ที่น่ากลัวไปกว่านั้นคือ ชายลึกลับที่คอยผลักคนให้ตกรถไฟต่างหาก ไม่มีใครรู้ว่ามันเป็นใคร มาจากไหน และทำไปเพื่ออะไร คนแล้วคนเล่าที่กลายเป็นเหยื่อ ทั้งในหน่วยงานเองก็มีทีมคู่อริที่คอยกลั่นแกล้งอยู่เป็นประจำ

 

Bulcsú ได้รับคำท้าให้เล่นเกมRail Running”   การแข่งวิ่งตาม “รถไฟขบวนสุดท้ายรอบเที่ยงคืน” ทันทีที่รถไฟวิ่งออกจากชานชาลา.    ปรกติแล้ว รางรถไฟใต้ดินไม่ใช่ที่ๆใครจะลงไปเดินเล่นได้ เพราะถ้ารถไฟมาแล้วปีนขึ้นมาไม่ทันก็จะโดนรถไฟทับเละ นี่ให้ลงไปวิ่งแข่งกัน ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยที่จะวิ่งบนรางรถไฟทีมีแต่ท่อและสายไฟเกะกะไปหมด ปอดหายใจติดขัดตลอดการวิ่ง เพราะผงดำแกรไฟต์บนรางรถไฟ     แต่นั่นยังไม่เท่ากับ … “รถไฟด่วนขบวน สุดท้ายของสุดท้าย”  ที่กำลังวิ่งไล่ตามหลังมาติดๆ   มันเป็นคันว่างที่วิ่งกลับสถานีปลายทาง  ประเด็นสำคัญคือ   มันไม่จอดสถานีไหนเลย !

 

   Nimród Antal ผู้กำกับหนัง ทำหนังเรื่องหนังเรื่องKontrollเป็นเรื่องแรกในชีวิต เมื่อตอนที่เค้ามาอยู่ในบูดาเปสต์ ได้เห็นชีวิตของเจ้าหน้าที่ตรวจตั๋วที่ชีวิตมีแต่ความหม่นหมอง  อาชีพที่ใครต่อใครต่างจงเกลียดจงชังพวกเค้า และด้วยความที่มันเป็นสายรถไฟที่มีอายุยาวนานร้อยๆปี มันก็เลยมีตำนานพื้นบ้านที่เล่าต่อกันมา ผู้กำกับเค้าเลยเอามาทำเป็นหนังซะเลย แต่เค้าสร้างออกมาแนว แฟนตาซี-ฟังค์กี้ๆหน่อย ฉากน่ากลัวก็ทำออกมาน่ากลัวซะ ประเด็นการห้ำหั่นกันเองระหว่างความดีกับความชั่วก็ลุ้นจนตัวโก่ง  ก็ถือว่าผู้อำนวยการการรถไฟเค้าตัดสินใจถูกสุดๆเลย  เพราะหลังจากที่หนังเรื่องKontrollไปเปิดตัวตามเทศกาลหนังช่วงปี2004 เท่านั้นแหละ เขาก็ดังเป็นพลุแตก  ถูกฮอลลีวู้ดคว้าตัวไปทำหนังเรื่อง  Vacancy  ทันที และก็ตามมาติดๆด้วย  Predator  ส่วนผลงานล่าสุดที่จ่อคิวเข้าฉายในปี 2013 ก็คือ  3D Metallica

ดูตัวอย่างหนัง

 <

 

ภัทราวดี ทนาลักษณ์

Share Button