L’iceberg-Rumba-The Fairy Jun22

Tags

Related Posts

Share This

L’iceberg-Rumba-The Fairy

Font Size » Large | Small


 

 

 

” ว่ากันว่า…หนังที่ทำยากที่สุด คือ หนังที่ทำให้คนมีความสุข
 ที่ไม่ใช่แค่ “Feel Good” ประเดี๋ยวประด๋าว เท่านั้น
แต่ยังสามารถทำให้คนดูรู้สึกว่าโลกนี้น่าอยู่ขึ้นอีกนิด”

 

หนังเบลเยี่ยม-ฝรั่งเศส ของสองผู้กำกับผัวเมียทั้งในหนังและในชีวิตจริง Dominique Abel และ Fiona Gordon กับอีกหนึ่งผู้ช่วยกำกับ Bruno Romy

หนังเงียบแนว Dramedy (Comedy-drama) ที่เน้นการแสดงออกด้วยสีหน้า ท่าทาง ( physical performing) ได้กลายเป็นโลโก้ของสามผู้กำกับไปซะแล้ว ตั้งแต่ L’iceberg ในปี 2005 , Rumba ปี 2008 และล่าสุดกับ La Fee (The Fairy) ที่เข้าฉายในปี 2012

 Dominique Abel และ Fiona Gordon  เป็นนักแสดงละคร Mime (ละครใบ้) มาก่อน  คาแรคเตอร์ของตัวละครในหนังจึงแสดงออกคล้ายในหนังการ์ตูน เสื้อผ้าและองค์ประกอบมีสีฉูดฉาดตัดกันอย่างรุนแรง  และเป็นความจงใจของ ผกก.ที่ลดองค์ประกอบไม่จำเป็นให้เหลือน้อยที่สุด.….
โทรศัพท์จะไม่ถูกนำมาเข้าฉากเด็ดขาด  หากไม่มีใครบางคนรอฟังเสียงของมัน


                          L’iceberg – หนังที่หยิบยกปัญหาของคู่ชีวิตออกมาได้น่ารักมากๆ  เรื่องของความสัมพันธ์ฉันท์สามีภรรยาที่ดำเนินมาถึงจุด”เสถียร” ทว่าหมิ่นเหม่และเปราะบาง สิ่งที่หายไปไม่ใช่แค่ความโรแมนติกหวานแหวว แต่ความอาทรที่คู่ชีวิตพึงมีต่อกันก็หายไปด้วย คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าวิธีรักษาความสัมพันธ์ให้ยืดยาวคือการอดทนหลับหูหลับตากับเรื่องเล็กๆน้อยๆโดยที่ไม่ได้มองความจริงเลยว่า ปัญหาใหญ่ที่นานๆ จะเกิดขึ้นซักครั้งนึงแล้วก็พัดผ่านไป  กับปัญหาจุกจิกเล็กน้อยในชีวิตประจำวันแต่เป็นเหมือนเสี้ยนเล็กๆ ที่คอยตำมือตลอดเวลาทุกวัน ทุกวัน  มันบั่นทอนกว่า  

LÍceberg & Rumba

Fiona  คุณแม่แสนใจดี ผู้จัดการร้านฟาสฟู้ดต์ที่ออกจากร้านคนสุดท้ายเสมอ คืนหนึ่งเธอปิดร้านไปแล้วระหว่างทางนึกขึ้นได้ว่าลืมเอาเฟรนฟรายด์เข้าไปเก็บในห้องแช่เย็น จึงย้อนกลับไปที่ร้าน  ความเปิ่นเซ่อซ่าของเธอทำให้ต้องติดอยู่ในห้องแช่เย็นที่มีอุณหภูมิติดลบทั้งคืน  แต่เธอกลับรอดตายมาได้และค้นพบว่าตัวเองเสพติดความเย็นไปซะแล้ว ในขณะที่สามีและลูกๆไม่ได้สังเกตุซักนิดว่าเธอไม่ได้กลับมาที่บ้านทั้งคืน ทุกคนทำตัวราวกลับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่เธอผ่านเรื่องเฉียดตายมา   Fiona ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เธอต้องการอิสระ และขาดความเย็นไม่ได้ เธอตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ๆใกล้ภูเขาน้ำแข็ง เธอพบรักใหม่กับคุณกะลาสี เธอจึง เขียนโปสการ์ดส่งไปหาครอบครัวบอกว่าฉันสบายดี ไม่ต้องเป็นห่วง ไม่ต้องตามหาชั้น เพราะชั้นไม่รักคุณอีกต่อไปแล้ว  พร้อมระบุที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์บนโปสการ์ดอย่างละเอียด !  การออกเดินทางพิชิตภูเขาน้ำแข็งก็เหมือนความฝันที่ไม่เคยได้ทำเพราะหน้าที่ความเป็นภรรยาและแม่ ที่ต้องดูแลให้ทุกคนมีความสุข แต่ลึกๆเธอก็อยากมีอิสระบ้างเหมือนกัน…

                             Rumba ( 2008)หนังที่พูดถึงอารมณ์ขันในการมองชีวิตที่บัดซบลงเรื่อยๆของ คู่รักที่เต้น Rumba เป็นชีวิตจิตใจเหมือนกัน ทำทุกอย่างเหมือนกัน ไปไหนไปกัน ตัวติดกันตลอดเวลา  ทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุ Fiona ขาพิการ ทั้งคู่ไม่สามารถเต้น Rumba คู่กันได้อีกแล้ว ซ้ำร้าย ไฟยังไหม้บ้าน  Dom ความจำเสื่อมและหายสาบสูญไปเลย   เมื่อต้องเจอกับโจทย์ชีวิตที่ถามว่า..
หากชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องสนุกตลอดเวลาอีกแล้ว เราสองคนยังจะอยากอยู่ด้วยกันต่อไปรึเปล่า หรือจะแยกย้ายกันไปเพื่อค้นหาคนอื่นที่เติมเต็มให้ได้ ? ”
มาคราวนี้ สามผู้กำกับทำฉากให้สีสด จัดจ้านหนักกว่าเดิม

 

Trailer รวมทั้ง 3เรื่อง

 

La Fée

                         

 

The Fairy มาถึงหนังล่าสุดที่เพิ่งเข้าฉายเมื่อเมษายน  2012   เรื่อง La Fée หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Fairy  ทีเกี่ยวกับ Dom พนักงานกะดึกของโรงแรมที่อธิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าอยากได้รถ scooter แทนจักรยานที่โซ่หลุดใช้งานไม่ได้

ปาฏิหารย์เกิดขึ้นเมื่อมีแขกเข้ามาจองห้องพัก เธอบอกว่าเธอเป็นนางฟ้า ที่มาทำให้ฝันของDom เป็นจริง พร 3ประการที่ขอไปแล้ว 2ข้อ คือรถ scooter  กับ น้ำมันรถที่สามารถเติมฟรีตลอดเวลา   แต่วันหนึ่ง นางฟ้าหายตัวไปทิ้ง Dom ไว้กับพรข้อสุดท้าย ที่เขายังไม่ได้ขอ ที่สำคัญไปกว่านั้น คือ เขาตกหลุมรักเธอเข้าให้แล้วน่ะสิ…

Share Button