Certified Copy Jul08

Tags

Related Posts

Share This

Certified Copy

Font Size » Large | Small


 

 

 

ทีเรื่องจริง…เรา ” ตีความผิด”

เพราะมุ่งเอาแต่หา “คนผิด” โดยไม่ใส่ใจรายละเอียดรอบตัว

แต่เรื่องปลอมๆ เรากลับ  “สำเนาถูกต้อง “

Certified Copy from 1uponatime on Vimeo.

 

 

 

หนังของ Abbas Kiarostami ผู้กำกับชาวอิหร่านผู้สร้างจาก  Taste of Cherry  นำแสดงโดย Juliette Binoche และ William Shimell

Certified Copy  เป็นหนังร่วมทุน ฝรั่งเศส-อิตาลี -เบลเยี่ยม แนว Dialogue Movie ทั้งเรื่องหลับตาดูยังรู้เรื่องจากการฟังบทสนทนาเอา แต่อย่าหลับตาเลย เดี๋ยวคุณอดดูหน้าหล่อๆของ William Shimell และแอคติ้งธรรมชาติๆ ของนักแสดงมากฝีมืออย่าง Juliette Binoche เธอคนนี้ได้ลงปกโปสเตอร์เทศกาลหนังคานส์ ปี 2010 แน่นอนว่าปีนั้น รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมเป็นของใครไปไม่ได้นอกจากเธอ ยืนยันฝีมือได้จากเรื่อง Code Unknown ฉากบนรถไฟ 9 นาที ไม่มีการคัท ไม่มีการตัดต่อ  

 หนังเริ่มต้น-จบเรื่อง ด้วยประโยคสนทนาปรัชญาคมคายตลอดทั้งเรื่อง แต่ปรัชญา คำคม อุดมคติสวยหรู ที่เราชอบอ้างอิง กลับไม่ถูกนำไปใช้งานจริงๆ   คนเราพูดอย่างแล้วทำอีกอย่างตลอดเวลานั่นแหละ ….

“คนแปลกหน้า ” สองคนที่โคจรมาเจอกันเพราะ Elle หญิงที่มีอาชีพนักค้างานศิลป์เป็นปลื้มผลงานหนังสือที่ James Miller แต่งมานาน วันหนึ่งเธอไปงานเปิดตัวหนังสือของเขา พร้อมกับอุดหนุนให้ตั้ง 6 เล่ม 

Elle ให้เบอร์โทรศัพท์กับ James เพื่อทอดสะพานให้เขาติดต่อมา และ James ก็ติดต่อมาจริงๆ Elle เสนอตัวขับรถพาเที่ยวหมู่บ้าน Lucignano ซะเลย (โลเกชั่นหนังเรื่องนี้สวยมาก ถ่ายทำในอิตาลี) คนแปลกหน้าสองคน ยิ้มแย้มให้กัน ดูมีความสุขเหลือเกิน   แต่เมื่อเวลาผ่านไป   ปริศนาที่ซ่อนอยู่ในทุกคำพูดของ ” คนแปลกหน้า” ทั้งสองคน ลงท้ายด้วยการทะเลาะกันด้วยเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง   บทสนทนาที่ ” คนแปลกหน้า” ทั้งสองคนพูดคุยกันบนรถ ถูกอารมณ์บงการให้เกิน ” ขีดจำกัด ” จนไม่ได้ใส่ใจวิวสวยที่สวยมากข้างทาง Tuscany กันเลย

 

คนทะเลาะกัน ไม่มีวันจะรู้ว่าตัวเองพูดอะไรและเสียงดังไปไกลแค่ไหน  นี่เป็นสไตล์หลักของผู้กำกับอิหร่านรึเปล่าเนี่ย  เห็นหนังของผู้กำกับอิหร่านหลายเรื่องแล้ว  ที่ชอบแทรกเรื่องตลกเข้าในบทสนทนาที่กำลังขมขื่นอยู่อย่างเป็นธรรมชาติ  นึกถึงหนังอิหร่านเรื่อง A Separation ขึ้นมาทันที หนังที่คู่รักทะเลาะกันได้ ทะเลาะกันดี จนเข้าตากรรมการคว้าออสการ์ปี 2011 ไปครอง

 

Elle : บอกแล้วไง …บางครั้งของปลอมก็ดีกว่าของจริง
James : เมื่อหมดฤดูใบไม้ผลิ คุณจะหวังให้ต้นไม้ผลิดอกไม่ได้ เพราะว่า ” ดอก ” ของมันจะกลายเป็น ” ผล “
<

หนังค่อยๆเปิดเผยความสัมพันธ์ของทั้งคู่ทีละนิด ว่าแท้จริงแล้ว ทั้งสองคนคือสามีภรรยากัน พวกเขามารำลึกความหลังเนื่องในวันครบรอบแต่งงานมา 15 ปี โดยการสำเนาสถานการณ์ตอนเพิ่งจีบกันใหม่ๆ ………ร้านกาแฟที่เราเคยไป…..โต๊ะตัวที่เราเคยนั่ง…..โรงแรมที่เราเคยพัก …..เตียงฝั่งที่คุณเคยนอนหมอนที่คุณเคยหนุน…..วิวที่เราเคยมองด้วยกัน….ประโยคที่เราเคยพูด…..ทุกประโยค เอาเหมือนเป๊ะๆ สำเนาถูกต้องให้เหมือนต้นฉบับเลยนะ

ถ้า ” คนเคยคุ้นเคย ” ต้องมากลายเป็น “คนแปลกหน้า ” งั้นมาเริ่มใหม่ดีกว่า เผื่อจะเยียวยาให้กลับมาดีเหมือนตอนที่ยัง ” แปลกหน้า ” กันอยู่    แต่บอกแล้วไง >>

  บางครั้งของปลอมก็ดีกว่าของจริง

.

.

 

.

‘*ชอบหนังอิหร่าน อ่าน The Apple ที่นี่

.

Share Button